Hà Nội phong tỏa một tòa chung cư ở Times City do có người mắc Covid-19

SGGPO

Ngay sau khi phát hiện ca dương tính với Covid-19 trú tại chung cư T6 của Khu đô thị Times City được xác định là là F1 của bệnh nhân 1.553, cơ quan chức năng đã tạm thời phong tỏa tòa nhà này.

Sáng 29-1, liên quan tới ca mới mắc Covid-19 tại Hà Nội (ca bệnh thứ 1.581, nữ, 54 tuổi, ở tòa nhà T6, chung cư Times City thuộc phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng), đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết lực lượng chức năng của thành phố đã nhanh chóng cách ly y tế một tòa nhà trong Time City để khử khuẩn. Trung tâm thương mại Megamall ở Times Ciy cũng đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng y tế.

Đáng chú ý, cơ quan y tế cũng điều tra làm rõ lịch trình di chuyển của bệnh nhân 1.581 này. Theo đó, ngày 23-1, bệnh nhân có đến chơi tại nhà bệnh nhân 1.553 (nam, 31 tuổi, nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) và có tiếp xúc gần với mẹ bệnh nhân 1.553 trong khoảng 1 giờ. Hiện nay, mẹ bệnh nhân 1.553 cũng đã có kết quả dương tính.

Sau đó, nữ bệnh nhân này di chuyển về một ngôi nhà tại phố Hải Đông (ở phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương) cùng chồng.

Chiều 25-1, nữ bệnh nhân này cùng chồng về nhà tại chung cư Times City bằng xe riêng.

Sáng 26-1, bệnh nhân đưa con đi học tại gần khu vực sinh sống.

Ngày 27-1, bệnh nhân đi sắm Tết tại Trung tâm thương mại Megamall và trong suốt quá trình mua sắm có đeo khẩu trang.

Ngày 28-1, bệnh nhân đi xét nghiệm tại Nhà hộ sinh B141 Lò Đúc (Hà Nội). Sau đó, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thực hiện.

Hà Nội phong tỏa một tòa chung cư ở Times City do có người mắc Covid-19 ảnh 1

Trước diễn biến ngày phức tạp của dịch Covid-19, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành công điện gửi giám đốc các Sở, ban, ngành Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong công điện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị chức năng và địa phương tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống, kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19 như thời gian vừa qua theo các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống dịch. Siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp “5K” gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Hạn chế tối đa tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các quận, huyện, thị xã thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt là tại các tỉnh/thành phố có dịch, chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch, xác minh, thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để khoanh vùng xử trí, lấy mẫu xét nghiệm ngay và áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh/thành phố khác thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh để chủ động điều tra truy vết những trường hợp tiếp xúc, xét nghiệm, cách ly theo quy định. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát phòng lây nhiễm Covid-19. Phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh - tỉnh Hải Dương về Hà Nội từ ngày 14-1-2021 đến nay để xét nghiệm xong trước ngày 1-2-2021.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).