Hà Nội phong tỏa một tòa chung cư ở Times City do có người mắc Covid-19

SGGPO

Ngay sau khi phát hiện ca dương tính với Covid-19 trú tại chung cư T6 của Khu đô thị Times City được xác định là là F1 của bệnh nhân 1.553, cơ quan chức năng đã tạm thời phong tỏa tòa nhà này.

Sáng 29-1, liên quan tới ca mới mắc Covid-19 tại Hà Nội (ca bệnh thứ 1.581, nữ, 54 tuổi, ở tòa nhà T6, chung cư Times City thuộc phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng), đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết lực lượng chức năng của thành phố đã nhanh chóng cách ly y tế một tòa nhà trong Time City để khử khuẩn. Trung tâm thương mại Megamall ở Times Ciy cũng đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng y tế.

Đáng chú ý, cơ quan y tế cũng điều tra làm rõ lịch trình di chuyển của bệnh nhân 1.581 này. Theo đó, ngày 23-1, bệnh nhân có đến chơi tại nhà bệnh nhân 1.553 (nam, 31 tuổi, nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) và có tiếp xúc gần với mẹ bệnh nhân 1.553 trong khoảng 1 giờ. Hiện nay, mẹ bệnh nhân 1.553 cũng đã có kết quả dương tính.

Sau đó, nữ bệnh nhân này di chuyển về một ngôi nhà tại phố Hải Đông (ở phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương) cùng chồng.

Chiều 25-1, nữ bệnh nhân này cùng chồng về nhà tại chung cư Times City bằng xe riêng.

Sáng 26-1, bệnh nhân đưa con đi học tại gần khu vực sinh sống.

Ngày 27-1, bệnh nhân đi sắm Tết tại Trung tâm thương mại Megamall và trong suốt quá trình mua sắm có đeo khẩu trang.

Ngày 28-1, bệnh nhân đi xét nghiệm tại Nhà hộ sinh B141 Lò Đúc (Hà Nội). Sau đó, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thực hiện.

Hà Nội phong tỏa một tòa chung cư ở Times City do có người mắc Covid-19 ảnh 1

Trước diễn biến ngày phức tạp của dịch Covid-19, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành công điện gửi giám đốc các Sở, ban, ngành Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong công điện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị chức năng và địa phương tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống, kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19 như thời gian vừa qua theo các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống dịch. Siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp “5K” gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Hạn chế tối đa tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các quận, huyện, thị xã thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt là tại các tỉnh/thành phố có dịch, chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch, xác minh, thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để khoanh vùng xử trí, lấy mẫu xét nghiệm ngay và áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh/thành phố khác thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh để chủ động điều tra truy vết những trường hợp tiếp xúc, xét nghiệm, cách ly theo quy định. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát phòng lây nhiễm Covid-19. Phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh - tỉnh Hải Dương về Hà Nội từ ngày 14-1-2021 đến nay để xét nghiệm xong trước ngày 1-2-2021.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận thuốc BHYT tại Bệnh viện Trưng Vương, TPHCM, Ảnh: THÀNH SƠN

Bệnh viện hết thuốc, bệnh nhân lao đao

Ngày 24-5, Báo SGGP đăng bài “Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư”, phản ánh thực trạng thiếu thuốc phóng xạ khiến 3 trong 4 máy chụp PET/CT trên địa bàn TPHCM phải ngừng hoạt động. Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ thuốc phóng xạ bị thiếu mà nhiều loại thuốc cấp cứu, thậm chí thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả cũng trong tình trạng… “cháy” hàng tại các bệnh viện.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.