Hạ viện Mỹ tổ chức cuộc điều trần về hậu quả chất độc da cam

Theo kế hoạch, vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 15-5 (khoảng 23 giờ-giờ VN), Tiểu ban về châu Á-Thái Bình Dương và môi trường toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức cuộc điều trần về hậu quả chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Cuộc điều trần có chủ đề “Trách nhiệm bị lãng quên của chúng ta: Chúng ta có thể làm được gì để giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam” do Chủ tịch Tiểu ban, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Eni F.H. Faleomavaega chủ trì.

Ngoài ra, cuộc điều trần còn có sự tham dự của Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách phòng các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương Scot Marciel; bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Giám đốc Công ty cổ phần Bệnh viện Ngọc Trâm tại TPHCM; Giáo sư Catharin Dalpino thuộc Đại học Georgetown; Vaughan Turekian thuộc Hiệp hội Khoa học phát triển Mỹ và ông Rick Weidman, Giám đốc điều hành phụ trách các vấn đề về chính sách và quản lý thuộc Hội các cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên vấn đề về sử dụng chất độc màu da cam (CĐDC) trong chiến tranh tại Việt Nam được đưa ra điều trần chính thức tại Quốc hội Hoa Kỳ. Trước đó, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam (VAVA) đã theo đuổi vụ kiện liên quan đến vấn đề nhân đạo này trong một thời gian dài. 

Tiến trình đòi công lý của VAVA

- Ngày 31-1-2004, VAVA đã kiện hơn 30 công ty Mỹ phải bồi thường do trách nhiệm gây ra thương tật vì đã sản xuất chất hóa học.

- Ngày 10-3-2005, Tòa án liên bang tại quận Brooklyn đã bác đơn kiện, quyết định rằng những đòi hỏi của đơn kiện không có cơ sở pháp luật.

- Ngày 7-4-2005, các nguyên đơn Việt Nam tiếp tục gửi đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm.

- Tháng 2-2007 Tòa phúc thẩm Khu vực 2 tại Manhattan (New York) đồng ý với phán quyết của Tòa sơ thẩm.


A.V. (Theo TTXVN, Wikipedia)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây