Hạ viện Mỹ tổ chức cuộc điều trần về hậu quả chất độc da cam

Theo kế hoạch, vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 15-5 (khoảng 23 giờ-giờ VN), Tiểu ban về châu Á-Thái Bình Dương và môi trường toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức cuộc điều trần về hậu quả chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Cuộc điều trần có chủ đề “Trách nhiệm bị lãng quên của chúng ta: Chúng ta có thể làm được gì để giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam” do Chủ tịch Tiểu ban, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Eni F.H. Faleomavaega chủ trì.

Ngoài ra, cuộc điều trần còn có sự tham dự của Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách phòng các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương Scot Marciel; bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Giám đốc Công ty cổ phần Bệnh viện Ngọc Trâm tại TPHCM; Giáo sư Catharin Dalpino thuộc Đại học Georgetown; Vaughan Turekian thuộc Hiệp hội Khoa học phát triển Mỹ và ông Rick Weidman, Giám đốc điều hành phụ trách các vấn đề về chính sách và quản lý thuộc Hội các cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên vấn đề về sử dụng chất độc màu da cam (CĐDC) trong chiến tranh tại Việt Nam được đưa ra điều trần chính thức tại Quốc hội Hoa Kỳ. Trước đó, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam (VAVA) đã theo đuổi vụ kiện liên quan đến vấn đề nhân đạo này trong một thời gian dài. 

Tiến trình đòi công lý của VAVA

- Ngày 31-1-2004, VAVA đã kiện hơn 30 công ty Mỹ phải bồi thường do trách nhiệm gây ra thương tật vì đã sản xuất chất hóa học.

- Ngày 10-3-2005, Tòa án liên bang tại quận Brooklyn đã bác đơn kiện, quyết định rằng những đòi hỏi của đơn kiện không có cơ sở pháp luật.

- Ngày 7-4-2005, các nguyên đơn Việt Nam tiếp tục gửi đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm.

- Tháng 2-2007 Tòa phúc thẩm Khu vực 2 tại Manhattan (New York) đồng ý với phán quyết của Tòa sơ thẩm.


A.V. (Theo TTXVN, Wikipedia)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”