Hạ viện Nhật Bản phê chuẩn dự luật chống khủng bố mới

SGGP
Ngày 23-5, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật trấn áp những đối tượng lên kế hoạch khủng bố và các tội phạm có tổ chức khác. 
Dự luật này được trình lên Thượng viện và nếu được thông qua, sẽ cho phép các nhà điều tra buộc tội một cá nhân hoặc tổ chức dính líu đến hoạt động khủng bố hoặc các tội phạm nghiêm trọng khác. 

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng dự luật này là cần thiết để ngăn chặn các hoạt động khủng bố, trước khi diễn ra Đại hội Thể thao Olympic 2020. Giới chức Nhật Bản cũng cho hay đây là điều kiện tiên quyết để áp dụng một hiệp ước của Liên hiệp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, vốn được Nhật Bản ký vào năm 2000. 

Tuy nhiên, nhiều học giả và giới luật sư đã phản đối mạnh mẽ dự luật này, khi cho rằng văn kiện này đe dọa quyền công dân do có thể bị lạm dụng để cho phép nghe trộm các công dân vô tội và phạt các hành động được Hiến pháp bảo vệ. Trước đó, dự luật chống khủng bố này đã được sửa đổi sau 3 lần bị bác bỏ trong nhiều năm qua do những tranh cãi về nội dung.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.