Hàn - Trung cải thiện quan hệ

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 9-1 đến Bắc Kinh (Trung Quốc) trong chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Đông Bắc Á đang có nhiều thay đổi, nhất là sau khi CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) có nhà lãnh đạo mới.

  • An ninh cho bán đảo Triều Tiên

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tập trung vào quá trình chuyển giao quyền lực lãnh đạo Triều Tiên sau cái chết của ông Kim Jong-il. Cả hai quốc gia đang theo dõi sát diễn biến tại Triều Tiên sau khi diễn ra quá trình chuyển giao quyền lực. Hai bên đã thảo luận cách thức nâng cấp mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước vì lợi ích, hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất và đối tác kinh tế lớn nhất của Triều Tiên, đã ủng hộ nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên Kim Jong-un. Thế nhưng, Triều Tiên đã chỉ trích gay gắt giới lãnh đạo miền Nam kể từ khi Kim Jong-un lên thay cha lãnh đạo đất nước. Bình Nhưỡng đe dọa trả đũa chống lại Seoul xúc phạm tình cảm trong lễ tang của ông Kim Jong-il vì không cho người dân Hàn Quốc tới viếng.

Ngoài ra, tình hình đánh bắt cá trong vùng biển Hoàng Hải cũng được đề cập sau khi ngư dân Trung Quốc bị buộc tội đâm chết một cảnh sát biển Hàn Quốc trong một cuộc đột kích hồi tháng 12-2011. Vụ việc đã làm dấy lên căng thẳng quan hệ hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong lễ đón Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 9-1.

Chuyến đi của Tổng thống Hàn Quốc diễn ra sau khi ông Kurt Campbell, trợ lý Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương tới Bắc Kinh hội đàm với các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc tập trung vào sự ổn định ở bán đảo Triều Tiên. Ông Campbell cho biết Mỹ mong muốn Triều Tiên nên thực hiện các bước cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và tuân thủ nghĩa vụ quốc tế. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi gần đây cho biết Trung Quốc ủng hộ Triều Tiên và Hàn Quốc cải thiện quan hệ và cho rằng việc duy trì hòa bình, ổn định ở bán đảo Triều Tiên phù hợp với lợi ích chung của tất cả các bên, trong đó có Triều Tiên và Hàn Quốc.

  • Hiệp định tự do thương mại

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức Trung Quốc ngày 9-1 cho biết Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên về Hiệp định tự do mậu dịch (FTA) ba bên trong nửa đầu năm nay. Vào tháng 12-2011, cả 3 nước đã tổ chức cuộc họp cuối cùng nghiên cứu về tính khả thi của FTA. Cũng theo phía Trung Quốc, mặc dù Bắc Kinh rất muốn thúc đẩy sớm có một FTA 3 bên nhưng phía Hàn Quốc quan tâm nhiều hơn về FTA song phương. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho rằng Hàn Quốc cần có FTA với Trung Quốc để tăng cường khả năng cạnh tranh với các nước khác tại thị trường Trung Quốc.

Riêng đàm phán FTA giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã bị hoãn từ năm 2004 do Nhật Bản lưỡng lự không muốn hạ thuế nông sản. Lần gần đây nhất 2 bên mở lại đàm phán vào tháng 12-2009. Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc, thương mại song phương hai nước đạt 220 tỷ USD năm 2011, tăng 16% so với năm 2010. Theo văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tới Trung Quốc trong năm 2012 sẽ mở ra hy vọng mới trong quan hệ 2 bên. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.