Hàng loạt người ngộ độc và tử vong sau khi ăn uống ở đám ma

(SGGPO).- Ngày 14-2, thông tin từ Sở Y tế Lai Châu cho biết, một vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, Lai Châu làm nhiều người nhập viện và đã có 7 người tử vong.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Lai Châu, vào lúc 14 giờ 40 chiều 13-2, Sở Y tế Lai Châu nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ về việc trên địa bàn xã Sì Lở Lẩu xảy ra một vụ ngộ độc tập thể làm nhiều người mắc.

Qua giám sát ban đầu của Trung tâm Y tế Phong Thổ, tại xã Sì Lở Lẩu có một đám ma của đồng bào người dân tộc Hà Nhì, theo phong tục địa phương có nhiều người tới tập trung ăn uống. Sau bữa ăn nhiều người có biểu hiện ngộ độc, nôn mửa, đi ngoài, trong đó có 1 người tử vong. Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ cùng nhiều y bác sĩ đã ngay lập tức xuống hiện trường để hỗ trợ việc cấp cứu điều trị cho những người bị ngộ độc.

Tại hiện trường, cơ quan y tế xác định có 1 người tử vong và 26 người có biểu hiện ngộ độc. Ngay sau đó các trường hợp ngộ độc đã được chuyển đến các cơ sở điều trị trên địa bàn để cấp cứu. Trong đó có 11 người đang được cấp cứu điều trị tại Trạm y tế xã Sì Lở Lầu, 11 người khác được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện huyện Phong Thổ. 4 ca nặng được đưa chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Lai Châu, trong số này có 1 ca rất nặng trong tình trạng hôn mê và 3 ca còn lại đang phải lọc máu.

Sở Y tế Lai Châu xác nhận, tính đến trưa 14-2, vụ ngộ độc tập thể này đã làm 7 người tử vong và hiện không ghi nhận thêm số người bị ngộ độc.

Nguyên nhân ban đầu của vụ ngộ độc này được xác định là do uống rượu. Được biết, chiều nay 14-2, Sở Y tế Lai Châu sẽ họp báo công bố thông tin cụ thể về vụ ngộ độc nghiêm trọng này.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).