Venezuela

Hàng ngàn người phải sơ tán vì lũ lụt

Huy động tàu chiến vào việc sơ tán nạn nhân

Theo TTXVN, ngày 10-2, Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez  đã phải đích thân trực tiếp chỉ huy chiến dịch lớn của quân đội để sơ tán hàng nghìn người bị mắc kẹt do mưa lũ kéo dài trong mấy ngày nay ở thủ đô Caracas và một số bang miền Bắc.

Hàng chục máy bay lên thẳng và 10 tàu tuần tiễu, tàu vận tải hải quân đã được huy động. Hãng AP cho biết, sau 3 ngày lũ lụt đã có ít nhất 16 người thiệt mạng, một số người mất tích và hơn 16.000 người bị mất nhà cửa.
 
 Tổng thống Chavez kêu gọi nhân dân đoàn kết và hỗ trợ lương thực, quần áo và thiết bị cho các nạn nhân thiên tai. Nhiều trường học và cơ sở thể thao đã được sử dụng làm nơi trú ẩn cho những người sơ tán.
 
 Quốc hội Venezuela đã quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp về luật pháp để có thể thông qua những yêu cầu vốn đặc biệt nhằm khắc phục hậu quả của trận mưa lụt này. Các chuyên gia khí tượng cho biết mưa lớn ở 6 bang và thủ đô Caracas là do hiện tượng thời tiết gọi là "rốn nước" do mây tích tụ và không di chuyển, gây mưa trong thời gian dài.

L.M

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.