Hàng Thái đổ bộ vào Việt Nam

Hàng nào cũng có…
Hàng Thái đổ bộ vào Việt Nam

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng Thái Lan đã làm một cuộc “đảo chính” ngoạn mục hàng Trung Quốc (TQ) tại thị trường Việt Nam. Cùng với trào lưu hàng Thái, sự xuất hiện của nhiều tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Thái Lan tại VN, một lẫn nữa đặt các doanh nghiệp Việt Nam (DNVN) trước bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt ngay trên sân nhà.

Hàng Thái đổ bộ vào Việt Nam ảnh 1

Hàng Thái Lan bày bán ngày càng nhiều trên thị trường. Ảnh: CAO THĂNG

Hàng nào cũng có…

Bước sang năm 2014, hàng Thái Lan dồn dập “đổ bộ” vào VN bằng nhiều cách khác nhau. Tại thời điểm này, nhiều nhóm ngành hàng của Thái đã và đang tìm được chỗ đứng tại VN. Tại các siêu thị điện máy, hàng hóa có nguồn gốc từ Thái Lan hút hàng hơn so với hàng hóa cùng thương hiệu nhưng được sản xuất tại nhiều quốc gia khác nhờ giá cả cạnh tranh. Ở nhóm hàng tiêu dùng nhanh như hóa mỹ phẩm, đồ dùng gia đình và nhà bếp… hàng Thái phủ sóng khá toàn diện từ siêu thị, cửa hàng tiện lợi đến các chợ. Đặc biệt, lĩnh vực may mặc và giày dép, ở phân khúc hàng trung và cao cấp dành cho trẻ em, hàng VN đang thua ngay trên sân nhà vì không cạnh tranh nổi do nguồn nguyên liệu ngành này phụ thuộc từ 70% - 80%. DN Thái không chỉ chủ động về nguyên liệu, họ có cả công nghệ dây chuyền khép kín từ dệt, nhuộm, in ấn… và kiểm soát chất lượng tốt. Tại khu vực các cửa hàng kinh doanh trên đường phố đã xuất hiện khá nhiều cửa hàng chuyên bán hàng Thái Lan, rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã.

Tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm, nhiều loại trái cây Thái Lan gồm bòn bon, măng cụt, me, quý, xoài… bày bán khá phổ biến. Cùng với đó là các sản phẩm nông sản sấy khô (sầu riêng, chôm chôm, xoài, măng cụt, mít, đậu, khoai…).

Giám đốc Công ty T.V (đề nghị giấu tên) cho biết, làm ăn với người Thái trong 12 năm qua, đến nay DN đã thực sự thành công khi lượng hàng nhập khẩu từ Thái đã tăng từ 8 - 10 lần so với trước. DN này không chỉ được phía Thái Lan hỗ trợ về nhiều mặt để đưa hàng hóa tiếp cận vào các kênh phân phối hiện đại, mà còn được hưởng nhiều chính sách về đào tạo nhân sự, khảo sát và tìm hiểu thị trường để hoàn thiện bộ máy kinh doanh. Bên cạnh việc nhập khẩu hàng tiêu dùng, DN đang tính đến việc mở rộng đến các mặt hàng có giá trị cao như ô tô…Từ việc thiết lập những đại lý phân phối, đưa hàng hóa len lỏi vào các siêu thị, cửa hàng tiêu dùng, người Thái đang nghĩ đến cuộc chơi lớn hơn khi hàng rào thuế quan giữa hai nước hoàn toàn được dỡ bỏ vào năm 2015. Thái Lan đang tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh để hàng hóa vào VN dễ dàng thông qua những đại siêu thị, trung tâm thương mại do chính họ làm chủ.

Không thể lo suông!

 

* Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu VN và Thái Lan trong 10 tháng năm 2014 đạt 8,64 tỷ USD, trong đó VN xuất khẩu đạt gần 2,85 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, VN nhập khẩu 5,79 tỷ USD hàng hóa. Với con số này, 10 tháng đầu năm VN đã nhập siêu gần 3 tỷ USD hàng hóa từ Thái Lan và là một trong những quốc gia có mức nhập siêu lớn nhất của VN.

 

Là người có thâm niên làm xúc tiến cho các thương vụ nước ngoài tại VN, ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Tư vấn The Pathfinder cho biết, Thái Lan làm thị trường rất bài bản, chuyên nghiệp, trong đó có nghiên cứu, đánh giá rất chi tiết nhu cầu tiêu dùng của từng phân khúc, từng vùng miền, từ đó có chiến lược tiếp cận hiệu quả. Riêng tại TPHCM, gần 10 năm qua, Thái Lan đã tổ chức hàng loạt các đợt xúc tiến, trọng điểm là việc tổ chức các hội chợ triển lãm hàng Thái. Bản thân người tiêu dùng TP cũng trông đợi các kỳ hội chợ hàng Thái để có thể tìm mua cho gia đình mình những món hàng chất lượng, giá cả hợp lý.

Điều quan trọng hơn, gần đây thông điệp từ chính phủ Thái Lan đã thể hiện rất rõ sẽ tập trung đầu tư vào VN, đồng thời “bật đèn xanh” ở nhiều mặt trận cho DN. Biểu hiện rất rõ là các tập đoàn bán lẻ đi trước một bước bằng cách mua lại các nhà bán lẻ hiện có tại VN; bước tiếp theo là hỗ trợ bằng mọi cách để tổ chức, kết nối cho DN gặp gỡ tìm các “chân rết”, phát triển mạng lưới kinh doanh tại VN. Theo nhận định của ông Tuấn, so với nhà đầu tư đến từ Mỹ, EU... thì các DN đến từ Thái Lan đang có nhiều lợi thế hơn tại VN, từ tâm lý người Việt lâu nay chuộng hàng Thái vì chất lượng cao, an toàn, giá lại rẻ hơn.

Cùng quan điểm trên, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN Hàng VN chất lượng cao nhìn nhận, các nhà bán lẻ của Thái Lan đã hiểu rất rõ các chính sách hỗ trợ các DN bán lẻ hiện nay là mơ hồ và lỏng lẻo, do vậy trong cạnh tranh, các DNVN đã gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Hàng Thái đã vào VN từ nhiều năm nay, uy tín không ngừng được củng cố với mẫu mã đa dạng, đẹp mắt và chất lượng ổn định. Với một quốc gia có bề dày kinh nghiệm và ý chí quyết liệt trong việc thâm nhập vào các thị trường như Thái Lan thì buộc chúng ta phải suy nghĩ. Đây cũng là “đối thủ” sát sườn các DNVN phải cạnh tranh trực diện. Theo bà Hạnh: “Chúng ta không nên lo suông mà phải đưa ra bàn bạc và đặt lên bàn của các cơ quan thực thi các chính sách thì mới tìm được lời giải”.

THÚY HẢI

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Khách hàng thưa thớt tại khu vực bán hàng tươi sống ở chợ Gò Vấp

Chợ truyền thống ế ẩm, xuống cấp

Phần lớn các chợ truyền thống tại TPHCM đang rệu rã do không được đầu tư nâng cấp và phải đối mặt với tình trạng tiểu thương rút dần vì khách hàng thưa thớt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Tiếp tục giảm lãi suất và giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, thông điệp của NHNN là giảm lãi suất. Mặc dù hiện nay nhiều nước trên thế giới vẫn tăng lãi suất, nhưng NHNN Việt Nam vẫn giảm lãi suất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Vốn trong nền kinh tế hiện nay đang thừa nên ngân hàng khuyến khích cho vay. Sắp tới NHNN sẽ điều hành giảm lãi suất thêm một lần nữa.

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế

Lienvietpostbank: Nhìn lại 15 năm mở rộng quy mô, lợi nhuận tăng trưởng đột phá

Lienvietpostbank: Nhìn lại 15 năm mở rộng quy mô, lợi nhuận tăng trưởng đột phá infographic

Sau 15 năm thành lập và phát triển, tổng tài sản của Lienvietpostbank đã vượt 327.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng gấp 10 lần và đạt 5.690 tỷ đồng trong năm 2022. Với mạng lưới điểm giao dịch lớn bậc nhất hệ thống, Lienvietpostbank đang sở hữu lợi thế khác biệt để trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu thị trường.
Lối đi riêng của Lienvietpostbank trong 15 năm

Lối đi riêng của Lienvietpostbank trong 15 năm

Đánh dấu cột mốc 15 năm thành lập và phát triển vào ngày 28-3-2023, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank - mã chứng khoán: LPB) đã nằm trong top các ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại Việt Nam với số vốn điều lệ 17.291 tỷ đồng và mạng lưới phủ khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc.
KienlongBank triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng

KienlongBank triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) chính thức triển khai các gói tín dụng ưu đãi với quy mô 5.000 tỷ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Theo đó, mức lãi suất ưu đãi của KienlongBank áp dụng giảm lên đến 2%/năm.