Hành xử nghiêm

SGGP
- Từ đầu năm tới, mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với cá nhân với mức tối đa lên tới 75 triệu đồng. Mức mút khung phạt đang áp dụng cho người vi phạm trong chuyện này là 40 triệu đồng. Phạt nặng, tăng tính răn đe là điều được dư luận ủng hộ.

- Phải vậy thôi. Đối với thực thi quy định pháp luật, lâu nay không chú trọng phạt nặng, mà hay nói về chuyện tuyên truyền, vận động tinh thần tự giác. Tuy vậy, thứ khiến người ta chuyển đổi nhận thức rất nhanh là thiệt hại cụ thể cho lợi ích cá nhân khi có hành vi vi phạm. Trong mảng giao thông, từ đường cao tốc tới thấp tốc, chỗ nào cũng dễ gặp chuyện chạy bậy. Phạt nặng sẽ góp phần làm giảm tai nạn giao thông, giảm chi phí xã hội.

- Ở khía cạnh khác, những người đang đảm nhiệm chức trách “thổi tu huýt” để kiểm tra, xử lý vi phạm cũng phải giữ gìn công minh. Xưa giờ chuyện cảnh sát công lộ, thanh tra giao thông “làm luật” đã được nói ra rả. Từ hồi camera giao thông được lắp phổ biến, nạn này giảm đi. Nhưng gần đây, có những địa phương rộ lên chuyện kẻ vạch xương cá trên đường không hợp lý. Người chạy xe có né kiểu gì cũng đè vạch, rồi bị phạt mà ấm ức.

- Cái gì lươn lẹo để kiếm chác đều phải dẹp. Người dân phải tuân thủ luật một cách tự động. Còn người thi hành công vụ cũng phải hành xử nghiêm, đảm bảo minh bạch, đàng hoàng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Khát vọng thành công

Fanpage của CLB Pau đang từ con số 23.000 lượt theo dõi đã vọt lên con số hơn 200.000 lượt chỉ trong vòng 2 ngày kể từ khi tiền vệ Nguyễn Quang Hải của Việt Nam chính thức trở thành cầu thủ của đội bóng bé nhỏ đang chơi tại giải Ligue 2 của nước Pháp. 
" />