Háo hức ngắm siêu trăng

(SGGP). - Siêu trăng tròn nhất và sáng nhất đã xuất hiện lúc 13 giờ 52 ngày 14-11 theo giờ GMT, tức là 20 giờ 52 giờ Việt Nam, thu hút hàng triệu người ngắm nhìn. Cộng đồng mạng bàn luận sôi nổi, giới nhiếp ảnh gia cũng tranh thủ săn ảnh dịp này.

Ảnh: GIẢN THANH SƠN

Trong sự kiện đặc biệt này, Mặt trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn thông thường. Người dân khu vực phía Tây Bắc Mỹ và các nước thuộc vành đai Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam đã có cơ hội quan sát siêu trăng rõ nét nhất.

Thời điểm Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng được gọi là syzygy (ngày sóc vọng). Khi khoảnh khắc cận điểm rơi vào ngày sóc vọng, Mặt trăng trở nên lớn hơn và sáng hơn nhiều so với bình thường và được gọi là siêu trăng hay trăng tròn cận điểm.

Theo các nhà khoa học, Mặt trăng quay theo quỹ đạo hình elip, có một đầu gọi là perigee (điểm gần Trái đất nhất). Điểm này ở gần Trái đất hơn 48.280km so với điểm đầu tên apogee (điểm xa Trái đất nhất).
Hiện tượng siêu trăng không hiếm gặp vì ngày 16-10, người dân khắp thế giới đã có dịp ngắm nhìn siêu trăng ở vị trí cận điểm trên quỹ đạo trong 2 giờ nên sáng nhất trong vòng 70 năm qua.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight Technologies đưa ra giải pháp C-V2X mới trong ngành ô tô

Giải pháp mô phỏng tự lái Keysight C- V2X Autonomous Drive Emulation (ADE), cho phép thực hiện các phép đo chức năng, giao thức và tần số vô tuyến (RF) trên các thiết bị 3GPP Release14 C-V2X từ nền tảng đo kiểm vô tuyến 5G Keysight UXM 5G Wireless Test platform.

Thị trường - chính sách

Bkav và Biển Bạc hợp tác phân phối camera an ninh AI View

So với những dòng camera thông thường, AI View camera giúp tiết kiệm chi phí đầu tư server, đường truyền cho khách hàng. Dữ liệu hình ảnh sẽ được xử lý AI real-time ngay tại camera, không cần truyền về server, giảm độ trễ trong xử lý thông tin và đảm bảo tính riêng tư cho khách hàng.