Háo hức ngắm siêu trăng

(SGGP). - Siêu trăng tròn nhất và sáng nhất đã xuất hiện lúc 13 giờ 52 ngày 14-11 theo giờ GMT, tức là 20 giờ 52 giờ Việt Nam, thu hút hàng triệu người ngắm nhìn. Cộng đồng mạng bàn luận sôi nổi, giới nhiếp ảnh gia cũng tranh thủ săn ảnh dịp này.

Ảnh: GIẢN THANH SƠN

Trong sự kiện đặc biệt này, Mặt trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn thông thường. Người dân khu vực phía Tây Bắc Mỹ và các nước thuộc vành đai Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam đã có cơ hội quan sát siêu trăng rõ nét nhất.

Thời điểm Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng được gọi là syzygy (ngày sóc vọng). Khi khoảnh khắc cận điểm rơi vào ngày sóc vọng, Mặt trăng trở nên lớn hơn và sáng hơn nhiều so với bình thường và được gọi là siêu trăng hay trăng tròn cận điểm.

Theo các nhà khoa học, Mặt trăng quay theo quỹ đạo hình elip, có một đầu gọi là perigee (điểm gần Trái đất nhất). Điểm này ở gần Trái đất hơn 48.280km so với điểm đầu tên apogee (điểm xa Trái đất nhất).
Hiện tượng siêu trăng không hiếm gặp vì ngày 16-10, người dân khắp thế giới đã có dịp ngắm nhìn siêu trăng ở vị trí cận điểm trên quỹ đạo trong 2 giờ nên sáng nhất trong vòng 70 năm qua.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường khoa học công nghệ: Chuyển biến tích cực

Thị trường khoa học công nghệ: Chuyển biến tích cực

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1158/QĐ-TTg về việc ban hành Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KHCN) quốc gia đến năm 2030. Thị trường KHCN có vai trò then chốt trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực KHCN, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) cũng như nền kinh tế. 

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi ra mắt sản phẩm mới trong hệ sinh thái AIoT

Trong sự kiện “Chuẩn sống thông minh”, Xiaomi giới thiệu sản phẩm nồi chiên không dầu Mi Smart Air Fryer 3.5L phiên bản mới nhất và các chương trình khuyến mãi khác cho loạt sản phẩm trong hệ sinh thái AIoT. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách