Háo hức ngắm siêu trăng

(SGGP). - Siêu trăng tròn nhất và sáng nhất đã xuất hiện lúc 13 giờ 52 ngày 14-11 theo giờ GMT, tức là 20 giờ 52 giờ Việt Nam, thu hút hàng triệu người ngắm nhìn. Cộng đồng mạng bàn luận sôi nổi, giới nhiếp ảnh gia cũng tranh thủ săn ảnh dịp này.

Ảnh: GIẢN THANH SƠN

Trong sự kiện đặc biệt này, Mặt trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn thông thường. Người dân khu vực phía Tây Bắc Mỹ và các nước thuộc vành đai Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam đã có cơ hội quan sát siêu trăng rõ nét nhất.

Thời điểm Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng được gọi là syzygy (ngày sóc vọng). Khi khoảnh khắc cận điểm rơi vào ngày sóc vọng, Mặt trăng trở nên lớn hơn và sáng hơn nhiều so với bình thường và được gọi là siêu trăng hay trăng tròn cận điểm.

Theo các nhà khoa học, Mặt trăng quay theo quỹ đạo hình elip, có một đầu gọi là perigee (điểm gần Trái đất nhất). Điểm này ở gần Trái đất hơn 48.280km so với điểm đầu tên apogee (điểm xa Trái đất nhất).
Hiện tượng siêu trăng không hiếm gặp vì ngày 16-10, người dân khắp thế giới đã có dịp ngắm nhìn siêu trăng ở vị trí cận điểm trên quỹ đạo trong 2 giờ nên sáng nhất trong vòng 70 năm qua.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Reno6 Z 5G “Mỗi cảm xúc, Một chân dung”

OPPO chính thức ra mắt Reno6 Z 5G, smartphone Reno thế hệ mới nhất tại Việt Nam. Với thông điệp “Mỗi cảm xúc, Một chân dung”, sản phẩm được trang bị loạt tính năng chụp chân dung hiện đại để trở thành công cụ ghi lại mọi cảm xúc đẹp nhất của người dùng trong cuộc sống, ở bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào.

Câu chuyện công nghệ

Huawei đã triển khai các giải pháp năng lượng số tại hơn 170 quốc gia và khu vực

"Huawei sẽ tận dụng các đổi mới sáng tạo về năng lượng số của mình để thúc đẩy hợp tác trong khu vực ASEAN về biến đổi khí hậu và phát triển xanh" - Jeffery Liu, Chủ tịch Huawei Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ tại Diễn đàn trực tuyến Hợp tác và Phát triển Kinh tế ASEAN - Trung Quốc vừa được tổ chức.

Thị trường - chính sách

Năm 2021, VNG đặt mục tiêu đạt doanh thu 7.609 tỷ đồng

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa diễn ra thông qua hình thức trực tuyến, với nhiều nội dung quan trọng như: Thông qua báo cáo kết quả kinh doanh đã kiểm toán năm 2020, thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021, thông báo kế hoạch bán cổ phiếu quỹ phù hợp với quy định mới của Luật Chứng khoán...