Hiệu ứng tích cực từ việc công bố chỉ số môi trường

SGGP
Để công bố các thông tin liên quan đến môi trường như không khí, nồng độ bụi, tiếng ồn... cho người dân thành phố nắm bắt, tháng 4 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã triển khai công bố các thông tin này lên 48 bảng điện tử trên các tuyến đường thuộc các quận: 1, 3, 5, 6, 10, 12, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Bình, Bình Thạnh... 
Việc công bố giúp người dân tiếp cận và giám sát chất lượng môi trường sống xung quanh mình. Có sẽ tác động đến ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc cải thiện môi trường và khuyến khích sự quan tâm, hành động bảo vệ môi trường của người dân. 

Theo ghi nhận thực tế, các thông tin được hiển thị khá đơn giản, dễ hiểu, dễ đọc và có tên của các địa điểm là nơi đặt những trạm quan trắc. Thời gian hiển thị mỗi thông tin là 30 giây. Tại thời điểm công bố, các chỉ số hiện lên giúp người dân có thể thấy được thông số nào an toàn, thông số nào chưa an toàn thông qua màu sắc. Khi thông số môi trường xuất hiện với màu xanh, đồng nghĩa tiêu chí đó đảm bảo chất lượng về môi trường. Ngược lại, khi bảng điện tử hiển thị màu đỏ, có nghĩa chỉ số môi trường đó bị ô nhiễm. Chị Nguyễn Thị Nhung, người dân sống trên đường Hai Bà Trưng (quận 3), nơi có đặt bảng tự động quan tắc môi trường, cho biết từ khi bảng được đặt trước khu vực nhà chị, ban đầu cũng không quan tâm lắm, nhưng một thời gian chị thấy nó cũng mang lại nhiều lợi ích và như trở thành thói quen, sáng nào lấy xe ra đi làm chị cũng ngước nhìn lên bảng để xem thông tin. Khi biết được các thông số cụ thể, mình có thể thay đổi nhận thức và hành động để tự bảo vệ mình. Tương tự, anh Nguyễn Văn Minh, sống ở khu vực quận 1, cũng cho biết anh thấy đây là giải pháp rất hay, giúp người dân nắm bắt được thông số môi trường khu vực mình sống có đảm bảo hay không Nếu thấy không an toàn, người dân sẽ có những thay đổi trong thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình. 

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết: “Từ khi triển khai việc công bố thông tin các chỉ số về môi trường lên bảng điện tử, chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân qua việc họ nắm bắt được vị trí nào, thông số nào đảm bảo yêu cầu. Tuy nhiên, cũng còn nhiều người chưa biết rõ màu xanh là gì, màu đỏ là gì, mức độ an toàn như thế nào? Đối với vấn đề quan trắc tự động môi trường nước, sở đang trình xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép công bố 2 yếu tố cơ bản là đạt hay không đạt chuẩn theo tiêu chuẩn chung của thế giới, đó là chỉ số chất lượng nước (Water Quality Index (WQI) lên bảng điện tử để người dân hiểu rõ hơn. Còn các thông số về không khí thì do nhiều yếu tố tác động nên số liệu cảnh báo có thể thay đối liên tục nên cũng chỉ dừng lại ở việc màu xanh là an toàn, màu đỏ là chưa an toàn”.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất thép

Giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất thép

Ngành thép Việt Nam đã phát triển với tốc độ cao thời gian qua, trung bình 18% cho sản xuất và 20% cho tiêu dùng. Mức tăng trưởng này sẽ duy trì cao trong tương lai, tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực tiêu tốn nhiều năng lượng cũng như phát thải nhiều khí nhà kính.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Bình Dương tăng tốc phát triển du lịch

Năm 2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08 về phát triển du lịch (DL) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Chính phủ ban hành Nghị quyết 103 đề ra Chương trình hành động về phát triển DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 33 để tăng tốc phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.