Hội thảo về 60 năm Quốc hội Việt Nam

Hình thành và phát triển thể chế dân chủ ở Việt Nam

Nhân kỷ niệm 60 năm Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 – 6-1-2006), hôm qua, 23-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tổ chức Hội thảo “Quốc hội Việt Nam 60 năm hình thành và phát triển” với sự tham dự của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Quốc hội qua các thời kỳ, các nhà nghiên cứu khoa học…

Trên 30 tham luận được trình bày tại hội thảo đã tập trung làm rõ nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến ý nghĩa, bài học kinh nghiệm về sự ra đời  và hoạt động của Quốc hội Việt Nam. Các tham luận đã nêu bật vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã làm nên cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, bầu ra Quốc hội là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của Nhà nước công nông đầu tiên. Đó là mốc son đánh dấu sự nhảy vọt lịch sử về thể chế dân chủ ở Việt Nam. Ngày nay, thể chế này không ngừng lớn mạnh và phát triển.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu cho rằng, mặc dù hoạt động lập pháp, giám sát cũng như xem xét quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước đang ngày càng được chú trọng, nhưng Quốc hội vẫn phải tiếp tục đánh giá nghiêm túc các yếu kém, tồn tại để tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Quốc hội. GS.TSKH Vũ Đình Cự, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, ngoài những hoạt động chất vấn, giám sát, quá trình xây dựng luật của Quốc hội cần được thông tin rộng rãi hơn nữa đến đông đảo người dân;  Quốc hội cần nỗ lực tự nâng cao chất lượng hoạt động, từ việc nâng cao chất lượng của đại biểu đến hiện đại hóa, điện tử hóa các hoạt động Quốc hội.

MINH GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP