Hoãn trao Giải Nobel Văn chương 2018 vì scandal quấy rối tình dục

SGGPO
Giải Nobel Văn chương 2018 sẽ được trao cùng giải năm 2019, quyết định được Viện Hàn lâm Thụy Điển đưa ra trong bối cảnh scandal quấy rối tình dục đã làm một loạt thành viên Viện từ chức phản đối.

Viện Hàn lâm Thụy Điển đặt tại tòa nhà thị trường chứng khoán cũ ở Stockholm, Thụy Điển

Viện Hàn lâm Thụy Điển đặt tại tòa nhà thị trường chứng khoán cũ ở Stockholm, Thụy Điển

"Quyết định được đưa ra trong bối cảnh uy tín Viện đang bị xói mòn và niềm tin của công chúng suy giảm", tuyên bố ngày 4-5 Hàn lâm Thụy Điển cho biết, "quá trình chọn người đoạt giải sẽ tiếp tục bình thường trong những tháng tới nhưng Viện cần có thời gian bổ sung đầy đủ thành viên, thu hút nhiều thành viên tích cực và lấy lại niềm tin trong công việc của mình trước khi công bố người đoạt giải".

Tổ chức hơn 230 năm tuổi phải đối phó các cáo buộc từ tháng 11 năm ngoái, sau phong trào #MeToo toàn cầu tố cáo quấy rối tình dục, khi Dagens Nyheter, một trong những tờ báo lớn nhất Thụy Điển, công bố cáo buộc của 18 phụ nữ rằng đã bị hãm hiếp, tấn công hoặc quấy rối tình dục bởi Jean-Claude Arnault, chồng của nhà thơ Katarina Frostenson, một thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Arnault, 71 tuổi, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, là một biểu tượng văn hóa Thụy Điển đã phủ nhận các cáo buộc, nhưng những tiết lộ đã gây bất hòa giữa 18 thành viên Viện về cách xử lý vụ việc và trong những tuần gần đây, 6 thành viên đã quyết định từ chức, bao gồm Thư ký Thường trực Sara Danius.

Đây là lần đầu tiên từ năm 1949, giải Nobel Văn chương bị hoãn trao, điều rất hiếm nhưng không phải chưa từng có.

Giải đã không được trao trong các năm 1940 đến 1943 do Chiến tranh Thế giới II, trong khi tiểu thuyết gia người Mỹ William Faulkner nhận giải năm 1949 trễ một năm vào năm 1950, khi 2 giải cùng được trao.

Theo di chúc của nhà sáng lập giải Alfred Nobel, giải có thể được dành lại để trao trong năm sau.

Vào tháng 4, Viện Hàn lâm Thụy Điển tuyên bố Viện đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và thừa nhận đã bị xói mòn uy tín

Viện Hàn lâm Thụy Điển được nhà vua Gustav III thành lập năm 1786 và vẫn nằm dưới sự bảo trợ của Hoàng gia Thụy Điển.

Các giải Nobel khoa học được trao bởi các tổ chức khác của Thụy Điển, trong lúc một ủy ban Na Uy trao giải Nobel Hòa bình.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ngọt và âm nhạc của giản đơn, tự do

Xuất hiện trong Hòa Nhạc No.2 - Hòa nhạc cùng Ngọt tại Nhà hát VOH Music One (TPHCM) trong tháng 5 này, không vũ đạo, không nhóm múa minh họa, chỉ với công nghệ Mapping 3D kết hợp cùng ý tưởng nghệ thuật thị giác độc lạ, ban nhạc Ngọt mang đến thứ âm nhạc giản đơn nhưng đẹp, và ngọt như cái tên của họ. 

Sân khấu

Chương trình Ngày xửa ngày xưa 33: Sức cuốn hút của sắc màu thần tiên

Sau hai năm tạm ngưng, chương trình Ngày xửa ngày xưa năm nay được đầu tư dàn dựng quy mô với câu chuyện Cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Sinbad - Đại chiến nàng tiên cá (tác giả: Quang Thảo, đạo diễn: Đình Toàn). Suất diễn đầu tiên đến với khán giả vào ngày 1-7 tại Nhà hát Bến Thành.

Sách và cuộc sống

Sắp ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt

"Sơn Goal" - bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt, với bối cảnh là các danh thắng Việt - dành cho độc giả Việt Nam sẽ ra mắt tập đầu tiên vào tháng 7-2022, đây là thông tin được đưa ra trong  buổi giới thiệu những ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, chiều 25-5, tại Hà Nội.

Sáng tác

Chuyện nắng

Mùa hè. Ở rừng vẫn còn những ngày âm u. Mây kéo về bọc từng đám trên đỉnh, kín cả bầu trời.

Mỹ thuật