Hoành tráng lễ hội Hoa đăng ở Đài Loan

Chúng tôi may mắn có mặt vào ngày khai mạc lễ hội hoa đăng 11-2, được tổ chức tại huyện Vân Lâm, lãnh thổ Đài Loan vào dịp lễ Nguyên tiêu. Hội hoa đăng là một trong những lễ hội quan trọng, hoành tráng và lộng lẫy nhất của vùng lãnh thổ này, nhằm tôn vinh truyền thống làm đèn lồng, rước đèn cũng như trưng bày các tác phẩm hoa đăng sáng tạo.

Diễu hành nghệ thuật trước giờ khai mạc

Ngay từ chiều, du khách đã đổ về đây. Hòa trong bầu không khí lễ hội nhộn nhịp chiều tối đêm khai mạc, chúng tôi được thưởng ngoạn những màn diễu hành nghệ thuật, diễu hành đèn lồng. Chúng tôi tranh thủ chụp hình lưu niệm và thưởng thức ẩm thực của các địa phương độc đáo (như lạp xưởng, đậu phụ thối, canh đậu phụ thối cay, mì Hakka ...) khi trời còn chưa sụp tối.

Màn trình diễn pháo hoa khai mạc lễ hội

Lễ hội hoa đăng Đài Loan 2017 kéo dài trong 9 ngày với những màn biểu diễn múa, biểu diễn con rối vải Đài Loan, biểu diễn trống, các cuộc diễu hành của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước, trong đó có cả đoàn Việt Nam. Năm nay là năm con gà theo lịch cổ truyền của một số nước châu Á, nên đèn lồng lớn nhất và trung tâm của lễ hội chính là hình tượng con giáp đại diện cho năm đó. Trước đây, lễ hội này chỉ được tổ chức ở Đài Bắc, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, các thành phố khác đã luân phiên nhau tổ chức sự kiện vinh dự này. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Đài Loan, đã có khoảng 2,55 triệu du khách địa phương và quốc tế đến tham quan và tham dự lễ hội.

XUÂN HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.