Học Bác từ những việc nhỏ hàng ngày

SGGP
Gần 30 năm làm công tác bảo vệ tại chợ Hòa Hưng (quận 10, TPHCM), anh Nguyễn Văn Út (đội trưởng đội bảo vệ) luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. 
Anh cũng là người dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước tập thể. Với người đội trưởng ấy, học Bác chính là thực hiện thật tốt công việc mình làm hàng ngày.
Tiểu thương trong khu chợ Hòa Hưng đã rất quen thuộc với hình ảnh anh Út nhanh nhẹn phụ giúp người lớn tuổi khiêng gói đồ nặng, nhắc nhở tiểu thương để hàng hóa xa các đường dây điện để tránh xảy ra cháy nổ. Anh luôn xuất hiện với nụ cười thân thiện. Anh Út bảo một lời chào, một câu hỏi thăm tình hình buôn bán sẽ giúp tiểu thương gần gũi mình hơn. Vậy thì tiếc chi một lời nói với nhau. Cũng nhờ sự thân thiện của anh Út mà tiểu thương và đội bảo vệ chợ có sự gắn kết nhau rất chặt chẽ.  
Học Bác từ những việc nhỏ hàng ngày ảnh 1 Tiểu thương Ngô Thị Cẩm Tú cho biết chính sự thân thiện, trách nhiệm của anh Út mà bà con tiểu thương rất an tâm buôn bán tại chợ Hòa Hưng.
Xác định công việc của người bảo vệ là phải làm tốt công tác giữ gìn trật tự, giữ tài sản của tiểu thương, người dân cũng như không để xảy ra cháy nổ, anh Út cùng anh em trong đội luôn đề cao cảnh giác trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Nhiều vụ trộm cắp, móc túi tại chợ đã sớm được các anh phát hiện. Với anh Út, trong công việc đôi khi mình phải nghiêm khắc, nhưng đôi lúc cũng phải uyển chuyển mà xử lý. Anh nhớ mãi vụ có một cụ già hơn 80 tuổi vào chợ, lợi dụng lúc tiểu thương bận buôn bán thì lấy trộm tài sản. Đồ cụ lấy là củ cà rốt, một miếng thịt, cái khăn… Khi phát hiện sự việc, nhận thấy tính chất nghiêm trọng không cao và biết hoàn cảnh cụ neo đơn, anh đã xin ý kiến ban quản lý cũng như tiểu thương để có hướng hỗ trợ cụ. 
Bởi luôn gần gũi tiểu thương, anh Út thấy nhiều người vì cần vốn mà phải vay nặng lãi bên ngoài. Vậy là anh mạnh dạn đề xuất với ban quản lý có hướng hỗ trợ để tiểu thương được vay vốn tại ngân hàng. Một người được vay vốn ngân hàng truyền miệng đến người khác và đến nay, khi cần vốn tiểu thương đã không còn đi vay nặng lãi. Với anh em trong đội bảo vệ, anh Út cũng luôn sẵn lòng giúp đỡ. Khi thấy hoàn cảnh ai gặp khó, anh vận động anh em chung tay đóng góp, rồi đề xuất ban quản lý chợ hỗ trợ. Chính sự quan tâm, sâu sát với anh em của anh Út mà đội bảo vệ rất đoàn kết, mọi người an tâm công tác. 
Đưa bàn tay trái có một vết sẹo dài cho tôi xem, anh Út nói đây là kỷ niệm buồn trong đời anh. 17 năm trước, trong một lần vận động người dân không buôn bán lấn chiếm vỉa hè trước chợ, anh bị một người phụ nữ dùng dao đâm vào bụng và chặt vào tay đến gần đứt ngón tay cái. Vậy mà khi ra tòa, anh lại đứng ra xin giảm án cho người đã ra tay hại mình. “Làm nghề nào cũng vậy, sẽ có người hiểu và người chưa hiểu mình. Thấy người ta khó khăn, mình tìm cách giúp đỡ, sự việc nào khó thì tìm cách để giải quyết ôn hòa. Trong một tập thể, chỉ cần có gắn kết, đồng thuận thì chuyện lớn sẽ hóa nhỏ”, anh Út chia sẻ.
Với sự tận tâm trong công việc, 12 năm trước, anh Út vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Anh càng thấy mình có trách nhiệm hơn, sống gương mẫu hơn. Với người bảo vệ tận tụy ấy, khi làm tốt trách nhiệm với công việc chính là đã học tập Bác.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn viên Quận đoàn 1 hướng dẫn tình nguyện viên  sử dụng ứng dụng S4Life

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres được tái bổ nhiệm

Ngày 19-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm chúc mừng ông Antonio Guterres nhân dịp ông vừa được Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) tái bổ nhiệm làm Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2022-2026 và trao đổi về tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - LHQ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP