Học sinh có biểu hiện không tốt về sức khỏe, tuyệt đối không được vào lớp

SGGPO
Chiều 29-2, tại cuộc họp nghe báo cáo và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đặt cảnh báo ở mức cao đến cao nhất đối với dịch bệnh Covid-19 dựa trên tốc độ gia tăng ca bệnh trên thế giới. Trong đó, số ca nhiễm bệnh ở Châu Âu đang tăng mạnh với tình hình diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP, số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới tính đến chiều 29-2 là 85.186 ca, trong đó có 2.924 ca tử vong. Có tất cả 60 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm bệnh, trong đó dẫn đầu là Trung Quốc, xếp thứ nhì là Hàn Quốc với 3.150 ca. 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong lý giải thêm về đề xuất cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 3-2020 của TP. Theo đó, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng, chuyển biến dịch bệnh ngày càng phức tạp. Mặc dù tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt nhưng căn cứ tình hình thế giới, TP phải tính đến phương án chống dịch xấu nhất để kiểm soát tình hình.
Hiện nay, với tổng số hơn 2.000 trường học, 1,9 triệu học sinh và giáo viên trên địa bàn TP, quy mô trường học bình quân từ 1.000-2.000 học sinh, chưa kể 78.000 học sinh ở các trường tư thục và các trường đại học, có thể thấy đây là 2.000 trung tâm giao lưu với mật độ cao, tính tương tác giữa giáo viên – học sinh và giữa học sinh với nhau rất lớn. Nếu xuất hiện một trường hợp nhiễm bệnh sẽ lây lan rất nhanh. Trong khi đó, ý thức tự bảo vệ sức khỏe và giữ gìn vệ sinh của trẻ em còn hạn chế.
Trước tình hình đó, việc bảo đảm sức khỏe cho học sinh, sinh viên, giáo viên là ưu tiên hàng đầu của TP. Nếu tính đến phương án cho nghỉ học từng tuần sẽ gây nhiều bất tiện cho phụ huynh nên TP muốn có phương án chủ động cho các gia đình, phụ huynh sắp xếp sinh hoạt riêng.
Hiện nay, Bộ GD-ĐT đã xác định khung thời gian năm học (đã điều chỉnh) và lịch thi THPT quốc gia năm 2020. Trên cơ sở đó, TP phải tính toán lại, nếu nghỉ học đến hết tháng 3 sẽ ảnh hưởng kỳ thi tốt nghiệp của 73.000 học sinh khối 12. Từ thực tế đó, TP đã quyết định cho học sinh khối 12 nghỉ học đến hết ngày 8-3 vì nếu nghỉ dài ngày hơn sẽ không còn thời gian để dạy bù. 
Tuy nhiên, với việc sẽ có hơn 73.000 học sinh và giáo viên khối 12 quay lại trường học từ đầu tuần tới, TP phải tính toán việc cung cấp khẩu trang, từ 1-2 cái/người/ngày cũng như nước rửa tay cho đội ngũ này. Đồng chí Nguyễn Thành Phong đặc biệt lưu ý, đối với tất cả học sinh khối 12 trước khi vào lớp phải được kiểm tra về sức khỏe. Khi có biểu hiện không tốt về sức khỏe, trường học kiên quyết không để học sinh vào lớp để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.
Tới đây, TP sẽ thành lập Trung tâm điều phối nhân lực của ngành y tế, song song với việc tập huấn ngắn hạn đội ngũ y bác sĩ ở các khoa khác để hỗ trợ Khoa nhiễm, nghiên cứu điều phối lực lượng bác sĩ quân y khi cần thiết. Bên cạnh đó, Sở Y tế TP sẽ tham mưu, đề xuất TP gói hỗ trợ trang thiết bị bảo hộ và chế độ bồi dưỡng cho đội ngũ y bác sĩ thực hiện chăm sóc người bệnh. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Xử lý nghiêm cơ sở giáo dục không thực hiện phòng chống dịch Covid-19

TPHCM: Xử lý nghiêm cơ sở giáo dục không thực hiện phòng chống dịch Covid-19

Ngày 17-5, UBND TPHCM đã có văn bản gửi Sở GD-ĐT, Sở LĐTB-XH, UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, các đơn vị, cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM về nhắc nhở thực hiện nghiêm túc quy định tạm ngưng các hoạt động dạy - học nhằm đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

​Ngành triết học trong thời đại chuyển đổi số

Đã từ rất lâu, triết học được xem như là cốt lõi, nền tảng chung của con người và đời sống. Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, việc dạy và học triết học sẽ có xu hướng như thế nào? Đâu là cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành triết học?

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục