Hội nghị quốc tế về bom chùm

Ngày 19-5, Hội nghị quốc tế thảo luận về bom chùm đã khai mạc tại Dublin, Ireland, với sự tham dự của 100 đại diện đến từ các nước trên thế giới.

Trong 12 ngày diễn ra hội nghị, các nước sẽ thảo luận về nội dung bản hiệp ước kêu gọi cấm sử dụng, sản xuất và buôn bán bom chùm trên toàn thế giới. Liên minh giám sát bom chùm hy vọng, một hiệp ước cấm bom chùm mới sẽ tạo ra một khuôn khổ để giúp đỡ các nạn nhân, dọn sạch bom mìn và phá hủy các kho vũ khí nguy hiểm. Hội nghị thu hút được sự quan tâm của nhiều quốc gia nhưng Mỹ, Trung Quốc, Israel, Pakistan đã từ chối cử đại diện đến tham dự với lý do đây là loại vũ khí hiệu quả khi tấn công trên diện rộng.

Theo các nhà khoa học, khi phát nổ, bom chùm sẽ văng ra hàng trăm quả bom nhỏ có khả năng công phá và sát thương trên diện rộng. Loại vũ khí nguy hiểm này đã được sử dụng trong suốt 40 năm qua tại Iraq, Afghanistan, Kosovo và Lebanon.

T.H. (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.