Hội thảo chuyên đề: “Trao đổi kinh nghiệm phối hợp sản xuất và phát sóng phim tài liệu”

(SGGP)- Sáng 19-5, trong khuôn khổ Liên hoan phim Tài liệu truyền hình và Phóng sự chuyên đề lần thứ 3 - 2014, tại Đài Truyền hình TPHCM đã diễn ra hội thảo “Kinh nghiệm phối hợp sản xuất và phát sóng phim tài liệu” với sự tham gia của đông đảo đại diện các Đài Phát thanh Truyền hình trên cả nước, đặc biệt là sự có mặt của đại diện hai hãng thông tấn của Nhật Bản là Hãng Nihon Denpa News (NDN) và Đài truyền hình Ashahi (ABC).

Thiếu đội ngũ làm nghề

Các đại biểu đã có những ý kiến chuyên sâu về công việc sản xuất thực hiện phim tài liệu truyền hình, trong thực tế nhiều khó khăn về kinh phí đầu tư, giờ phát sóng và đặc biệt là sự thiếu hụt nghiêm trọng đội ngũ làm nghề.

Đại diện Đài Truyền hình Vĩnh Long cho rằng: “Hiện nay rất hiếm người “đọc” được tư liệu phim, nhất là phim tài liệu chiến tranh. Chưa tìm thấy đội ngũ kế thừa. Lớp trẻ thì lỗ hổng kiến thức lớn, kinh nghiệm không có và họ cần phải có thời gian. Thêm vào đó, các bạn trẻ thường không mặn mà với thể loại này”.

Đại diện Đài Truyền hình Đà Nẵng cũng bày tỏ quan ngại: Người làm phim tài liệu hiện nay như lá mùa thu. Một thế hệ những người làm phim tài liệu có nghề, giỏi nghề vì rất nhiều lý do không làm phim nữa, còn lớp trẻ chưa đủ kinh nghiệm, hiểu biết, tài năng và lòng yêu nghề để theo nghề; vì vậy đã có sự hụt hẫng… Ngay trong liên hoan phim này, BTC có giải cho đạo diễn, quay phim xuất sắc mà tìm mãi không có!. Việc sản xuất phim tài liệu của những đài truyền hình lớn như VTV, HTV, Đài truyền hình Hà Nội, những năm gần đây có dấu hiệu chững lại.

Hợp tác nâng cao chất lượng phim

Bày tỏ niềm vui và sự vinh dự khi là khách mời trong Liên hoan phim Tài liệu truyền hình và Phóng sự chuyên đề lần này, ông Takahisa Fujita – Giám đốc sản xuất của Đài truyền hình Ashahi (ABC) cho biết: “Năm 2013, Đài ABC đã hợp tác với HTV sản xuất và phát sóng bộ phim tài liệu 13 thế kỷ theo dòng lịch sử. Lần này tôi có mang tặng HTV bộ phim Gánh nặng tri thức để phát sóng. Chúng tôi đã xem HTV là đối tác quan trọng và cả hai đài đã thống nhất đẩy mạnh việc hợp tác sản xuất phim, trong đó có cả phim tài liệu”. Giám đốc hãng thông tấn NDN – ông Misao Ishigaki đã chia sẻ về ấn tượng những ngày đầu ông có mặt tại Việt Nam để ghi hình đám tang Chủ tịch Hồ Chí Minh, về cuộc chiến tranh chống ngoại xâm của quân và dân Miền Bắc trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Ông đánh giá rất cao về năng lực và thái độ làm việc nghiêm túc, hết lòng của ê kíp làm phim tài liệu của HTV trong thời gian hợp tác cùng hãng tin NDN thực hiện 6 tập phim “Nhật Bản – Cái nhìn từ Việt Nam”. Ông cho rằng: “Tuy có sự khác biệt về quốc gia nhưng sự nhiệt tình, sự đam mê với nghề sản xuất phim tài liệu thì không có gì thay đổi. Qua lần hợp tác này, chúng tôi thật sự đã tạo được một mối quan hệ rất tốt đẹp và rất hy vọng sẽ được cùng nhau hợp tác trong những lần quay sắp tới”.

Vấn đề giờ phát sóng cho phim tài liệu cũng được một số đại biểu đặt ra: Các đài nên ưu tiên phát sóng phim tài liệu trong giờ vàng hay là bất cứ giờ nào, miễn là phim hay, để có thể thu hút được sự quan tâm của khán giả?! Kết thúc hội thảo, ông Nguyễn Quý Hòa – Tổng Giám đốc HTV, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phim Tài liệu truyền hình và Phóng sự chuyên đề lần thứ 3 - 2014 một lần nữa khẳng định vai trò và tầm quan trọng của phim tài liệu truyền hình, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. Ông cho rằng, lớp trẻ hiện nay không chỉ thích xem phim truyện, xem các chương trình giải trí thuần túy, mà đã bắt đầu ý thức và quan tâm đến những vấn đề thời sự của cuộc sống, của xã hội thông qua những bộ phim tài liệu truyền hình. Và vì thế, đầu tư để sản xuất những bộ phim tài liệu truyền hình có chất lượng, là trách nhiệm của tất cả những người làm truyền hình hiện nay.

Như Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trạng Tí mang thế giới đồng thoại lên màn ảnh rộng. Ảnh: ĐPCC

Phim Tết Tân Sửu - 2021: Chờ đợi kịch tính

Việc vắng bóng các phim bom tấn Hollywood sẽ tạo nên cuộc đua hấp dẫn của phim nội trong mùa phim Tết Tân Sửu - 2021. Đặc biệt hơn, chưa khi nào mùa phim tết lại quy tụ những cái tên đình đám bậc nhất như hiện nay. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời