Hôm nay 21-9, chính thức khai mạc phiên họp AIPA 31

(SGGP).– Lễ khai mạc phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 31) 31 với chủ đề “Đoàn kết các dân tộc vì sự phát triển bền vững của cộng đồng ASEAN” sẽ được tổ chức sáng nay 21-9 tại Hà Nội.

Theo dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch AIPA 31, sẽ trình bày diễn văn khai mạc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ đến dự và có bài phát biểu chào mừng đại hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp đón các nghị sĩ. Ảnh: MINH ĐIỀN

Trong khuôn khổ AIPA 31, bốn ủy ban chuyên môn sẽ nhóm họp, giải quyết các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, bình đẳng giới. Các đại biểu cũng sẽ thảo luận với các nước quan sát viên về tình hình an ninh khu vực và thế giới, hợp tác trong giai đoạn phục hồi kinh tế, hợp tác bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh…

Cách đây 33 năm, vào ngày 2-9-1977, Tổ chức Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPO) ra đời. Từ năm 2007, AIPO đổi tên thành AIPA. Từ 5 nước thành viên sáng lập là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan, AIPO - sau này là AIPA - đã không ngừng lớn mạnh với việc kết nạp thêm Việt Nam (1995), Lào (1997), Campuchia (1999) và Brunei (2009).

Bên cạnh đó, AIPA có quan hệ đối tác với nghị viện của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Australia, New Zealand, Papua New Guinea, Canada và Nghị viện châu Âu.

Là thành viên của AIPA, Quốc hội Việt Nam luôn chủ động tham gia đầy đủ các kỳ đại hội đồng, các phiên họp của các ủy ban chuyên đề và các hoạt động khác của AIPA, tích cực triển khai thực hiện các chương trình hành động và nghị quyết của AIPA. Quốc hội nước ta đã đưa ra nhiều sáng kiến có giá trị nhằm củng cố sự đoàn kết và sức mạnh của AIPA, phản ánh mối quan tâm chung của khu vực và thế giới; từ đó luôn nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các nước thành viên.

* Tối 20-9, Ban chấp hành AIPA đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch AIPA 31. Ban chấp hành AIPA đã đề cử và bổ nhiệm Phó Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 31; báo cáo viên của cuộc họp Ban chấp hành AIPA; thông qua việc bổ nhiệm Tổng Thư ký AIPA.

Ban chấp hành AIPA cũng đã thảo luận và thông qua chương trình hoạt động của đại biểu tại Đại hội đồng AIPA 31; chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA; chủ đề đối thoại với các nước quan sát viên; tư cách quan sát viên của Nghị viện Ấn Độ và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Sáng cùng ngày, trong khuôn khổ AIPA 31 đã diễn ra phiên họp của các nữ nghị sĩ. Phiên họp tập trung thảo luận về các chủ đề chính như tăng cường phúc lợi xã hội và phát triển đối với phụ nữ và trẻ em; vai trò của phụ nữ trong phục hồi kinh tế sau khủng hoảng tài chính; vai trò của nữ nghị sĩ trong quá trình xây dựng pháp luật…

A.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP