Hôm nay 28-5: 1,2 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT

* Huy động lực lượng đảm bảo an ninh trong thi cử

Hôm nay 28-5, cả nước có hơn 1,2 triệu thí sinh (TS) dự thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm 2008. Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng trước khi Bộ GD-ĐT triển khai đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ (nếu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2009 cả nước sẽ chỉ tổ chức 1 kỳ thi phổ thông chung).

Lịch thi cụ thể như sau:

Học sinh lớp 12 Trường THPT Hùng Vương, Q.5 TPHCM thi thử tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2008. Ảnh: MAI HẢI

Ngày 28-5, ở hệ phổ thông, buổi sáng TS thi môn Văn (150 phút), buổi chiều thi môn Sinh học (60 phút). Ngày 29-5: sáng thi Vật lý (60 phút), chiều thi Lịch sử (90 phút). Ngày 30-5, sáng thi Toán (150 phút), chiều thi Ngoại ngữ (60 phút) hoặc môn thay thế là Hóa học (60 phút). Trong đó, các môn: Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Trong 3 ngày (28 đến 30-5), TS hệ bổ túc thi lần lượt các môn: Văn, Sinh học, Địa lý, Lịch sử, Toán, Hóa học; trong đó, các môn Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Giờ làm bài buổi sáng bắt đầu lúc 7 giờ 30; buổi chiều: 14 giờ 30.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, TPHCM có hơn 62.000 TS dự thi ở hệ phổ thông và hệ bổ túc. Tuy nhiên chỉ có một TS hệ phổ thông xin không thi môn Ngoại ngữ mà thay thế bằng môn Hóa học. Ngoài ra, còn có 20 TS khiếm thị được đặc cách miễn thi tốt nghiệp. Hôm qua, 27-5, TPHCM đã hoàn tất công tác kiểm tra cơ sở vật chất của 81 Hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT và 24 Hội đồng coi thi tốt nghiệp bổ túc THPT. TPHCM đã sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Công an, nhân viên y tế không được vào phòng thi

Sáng nay, 28-5, trên 43.400 thí sinh của Hà Nội sẽ bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2008. Đây là số thí sinh đông nhất từ trước đến nay và nhiều hơn năm ngoái khoảng 4.000 em. Với 1.839 phòng thi, Hà Nội đã huy động bộ phận phục vụ và đảm bảo an toàn cho kỳ thi lên đến 5.508 người, trong đó giám thị là 4.327 người. Năm nay, Hà Nội sẽ không để công an, nhân viên y tế, phục vụ được vào trong phòng thi, nhằm phòng ngừa tối đa tiêu cực.

Chiều cùng ngày, Đoàn Thanh tra của Bộ GD-ĐT do ông Trần Bá Giao, Phó Chánh thanh tra làm trưởng đoàn cũng đã kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị thi của trường Cao đẳng Nghề Việt – Đức (Vĩnh Phúc). Ngay buổi sáng 27-5, theo quy định, tất cả cán bộ, giám thị và nhân viên phục vụ thi phải có mặt để học tập quy chế nhưng phần lớn số nhân viên phục vụ (y tế, cảnh sát) không có mặt. Phó Chánh thanh tra Trần Bá Giao đã yêu cầu Hội đồng coi thi bổ sung những việc chưa hoàn tất và lưu ý: do ý thức của học sinh bổ túc kém hơn so với học sinh phổ thông nên đề nghị Hội đồng phải làm việc hết sức nghiêm túc.

Miền Trung: Đảm bảo an ninh trong thi cử

Đến trưa 27-5, toàn bộ đề thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được chuyển đến 75 Hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Sở dĩ Quảng Nam phải chuyển đề thi đến các hội đồng thi trước ngày thi 1 ngày là vì địa hình của Quảng Nam quá hiểm trở, trong đó có nhiều huyện miền núi cách xa trung tâm tỉnh đến gần 200km, đường đi rất khó khăn. Công tác sao in và vận chuyển đề thi được giám sát chặt chẽ bởi 3 vòng: công an, thanh tra bộ và cán bộ sao in.

Ngày 27-5, Đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT gồm 80 thành viên, do tiến sĩ Đoàn Đức Lương, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Huế - làm trưởng đoàn đã đến Đà Nẵng chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2008. Theo đó, Đoàn thanh tra sẽ chia làm bốn cụm thanh tra tất cả các hội đồng thi trên địa bàn TP Đà Nẵng. Công an TP Đà Nẵng cũng có công văn chỉ đạo ngăn chặn tình trạng hành hung cán bộ coi thi và quản lý chặt các điểm photocopy trên địa bàn, tránh tình trạng photo tài liệu cho thí sinh mang vào phòng thi.

ĐBSCL: Cương quyết “học thật, thi thật”

Tại TP Cần Thơ, 8.365 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT ở 17 hội đồng thi và 2.058 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên thi ở 4 hội đồng thi. Sở GD-ĐT TP Cần Thơ cho biết, khi chấm thi, sẽ cách ly những cán bộ cắt phách bài thi và tổ lên điểm thi; không được mang mọi vật dụng ra vào phòng phách. Cá nhân nào vi phạm để lọt thông tin ra ngoài phải bị xử lý kỷ luật.

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang Hồ Việt Hiệp cho biết các trường không đảm bảo về độ an toàn, hàng rào che chắn không tốt, bàn ghế không đạt chuẩn, giao thông khó khăn… sẽ bị loại khỏi danh sách các điểm thi.

Tại Bạc Liêu, lãnh đạo địa phương đồng loạt kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các hội đồng thi trong toàn tỉnh. Đây là năm thứ 2, tỉnh Bạc Liêu cương quyết lập lại trật tự trong kỳ thi tốt nghiệp với phương châm “học thật, thi thật”, không chạy theo số lượng tốt nghiệp. 

Nhóm PV

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân:
Bốn đoàn kiểm tra của bộ sẽ kiểm tra đột xuất các trường thi

Mong muốn cũng như tinh thần chỉ đạo của chúng tôi đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là làm sao nghiêm túc và nghiêm túc hơn năm ngoái. Chúng tôi quyết tâm phải làm cho được điều đó. Hơn 1 tháng qua, bộ đã liên tục có chỉ đạo các đơn vị liên quan và các sở GD-ĐT trong việc chuẩn bị cho kỳ thi, nên hy vọng sẽ đạt được mục tiêu nói trên.

Từ năm 2009, chỉ duy trì 1 kỳ thi phổ thông ở các nơi, căn cứ vào kết quả thi, các trường sẽ vừa xét kết quả học tập phổ thông vừa xét tuyển ĐH, CĐ. Hiện nay các trường đang làm phương án và gửi lên bộ. Để tiến tới 1 kỳ thi như vậy từ năm sau, năm nay bộ đã tiếp tục điều động giáo viên các trường ĐH, CĐ đi giám sát. Sở dĩ làm như vậy là do những năm trước xã hội đánh giá là thi ĐH, CĐ thì nghiêm túc, còn thi tốt nghiệp THPT thì chưa đạt. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tổ chức với tinh thần nghiêm túc như tổ chức kỳ thi ĐH, CĐ để đánh giá đúng chất lượng học sinh.

Bắt đầu từ năm ngoái bộ đã chia nhiều đoàn kiểm tra, kiểm tra đột xuất không báo trước để bảo đảm tính khách quan. Năm nay cũng thế, sẽ có 4 đoàn kiểm tra do tôi và các Thứ trưởng Bộ GD-ĐT dẫn đầu đi thực tế. Bất cứ địa bàn, điểm thi nào cũng có thể được kiểm tra.

A.THƯ ghi


CSGT đảm bảo: Không học sinh nào trễ thi do kẹt xe

Ngày 27-5, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (PC26) Công an TPHCM cho biết, trong suốt đợt thi, PC26 sẽ phối hợp với công an các quận huyện tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm, nơi tập trung nhiều điểm thi. Từ 5 giờ 30 hàng ngày đến khi buổi thi kết thúc, cán bộ chiến sĩ sẽ có mặt tại các giao lộ, địa điểm phức tạp về giao thông, đặc biệt là khu vực xung quanh các điểm thi để điều tiết giao thông, xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra trên tinh thần “không học sinh nào phải trễ thi do kẹt xe”. Theo nhận định, do mưa sớm và có nhiều “lô cốt” trên đường, tình hình giao thông mùa thi năm nay sẽ phức tạp hơn. Khi gặp các sự cố như tai nạn, kẹt xe… người dân liên hệ về số ĐT 088 387 521 để CSGT tới can thiệp kịp thời.
 

Đ.LOAN


Thông tin liên quan:

* Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2008: Siết chặt kỷ luật phòng thi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

Ngày 26-7, Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục có tờ trình gửi UBND TPHCM về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này đề xuất lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp đến ngày 15-8, ngoài ra thực hiện xét tuyển đối với cả tuyển sinh lớp 10 thường và lớp 10 chuyên.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục