Hơn 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C

(SGGP).- Đây là con số báo động được công bố tại lễ kỷ niệm Ngày Viêm gan thế giới lần thứ 5 và Hội nghị Gan mật toàn quốc lần thứ 10 được tổ chức ngày 25-7 tại Hà Nội.

Qua thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong 9 quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B là khoảng 10% dân số (có những khu vực lên đến 20%) và tỷ lệ nhiễm viêm gan C là từ 2% - 6% dân số. Như vậy, cả nước có hơn 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C, trong đó có khoảng 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Chỉ tính riêng ung thư gan mỗi năm cũng gây tử vong cho khoảng 22.000 người.

Trước tình trạng trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các đơn vị trong ngành y tế cần thực hiện tốt các nội dung của “kế hoạch phòng, chống bệnh viêm gan virus giai đoạn 2015 - 2019” đã được Bộ Y tế ban hành. Đồng thời tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức cho người dân biết được sự nguy hiểm của viêm gan virus, cách lây truyền, cách phòng chống, chăm sóc và điều trị.


KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

LTS: Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngành Y tế Cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, 3 năm ngành y tế thực hiện nghị quyết của Trung ương về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Từ sau năm 1975, lĩnh vực phẫu thuật điều trị tại Việt Nam ngày càng phát triển, sánh ngang với các nền y tế tiên tiến thế giới, song vẫn bảo đảm được sự sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm phù hợp với tình hình đất nước. Mời bạn đọc cùng Báo SGGP gặp gỡ những người đã làm vang danh ngành y tế nước nhà qua các ca đại phẫu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).