Hơn 50% hộ gia đình quận Tân Phú chưa thực hiện phòng chống dịch Zika

(SGGPO).- Đó là thông tin được ông Trần Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND Quận Tân Phú báo cáo tại buổi làm việc với đoàn Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TPHCM vào sáng 24-11.

Ông Trần Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND Quận Tân Phú báo cáo tại buổi làm việc


Theo ông Phúc, từ đầu năm đến nay trên địa bàn quận đã ghi nhận 520 ca sốt xuất huyết (SXH), giảm 5% so với cùng kỳ năm 2015, nhưng vẫn còn một số phường có số ca mắc SXH cao hơn so với cùng kỳ như phường Tân Thới Hòa, phường Sơn Kỳ, phường Phú Hiệp Trung, phường Hiệp Tân… và tính đến 17-11 trên địa bàn quận đã có 6 trường hợp mắc bệnh Zika.

Lý giải về dịch SXH còn cao, ông Phúc cho biết, do tình hình dân tạm trú đông nên trên địa bàn quận hình thành nhiều khu vực nhà trọ có diện tích ở chật hẹp, hệ thống cống rãnh không thông thoát, gây ứ đọng nước sinh hoạt, nước mưa; nhiều công trình đang được thực hiện, nhiều khu đất trống chưa được khai thác sử dụng…  làm tăng nguy cơ phát sinh trung gian truyền bệnh, đặc biệt là muỗi vằn truyền bệnh SXH, Zika.

Bên cạnh đó, công tác tổng vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh tại khu dân cư hiệu quả còn chưa cao do chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa chính quyền, ban ngành đoàn thể và đơn vị y tế cũng như sự hưởng ứng của người dân. Một số phường chưa chủ động trong việc phát hiện điểm nguy cơ lớn trong cộng đồng, không tái kiểm tra định kỳ các điểm nguy cơ cao và vừa sau xử lý nên để xảy ra các ca bệnh trong nhiều tuần liên tiếp, các ổ dịch nhỏ khó dây dưa kéo dài khiến cho công tác giám sát, tuyên truyền chưa thực sự đạt hiệu quả chỉ đạt 50% hộ dân tham gia.

Ông Nguyễn Hồng Hà, Phó trưởng ban Văn hóa – Xã hội, HDND TP, yêu cầu quận Tân Phú phải làm tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng chống dịch Zika.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế phun khử khuẩn điểm có dịch

Chuỗi lây nhiễm ở Hóc Môn, 28 người mắc Covid-19, dấu hiệu lây nhiễm phức tạp

Tối 10-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, từ 2 bệnh nhân 9.612 và 9.613 được phát hiện tại một xưởng cơ khí chế tạo máy ở Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, bệnh nhân có địa chỉ cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP đã phát hiện chuỗi lây nhiễm với số bệnh nhân được phát hiện là 28 trường hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc