Hongkong đăng ký đầu tư 950 triệu USD vào Nhơn Hội

Cảng Nhơn Hội

Tại Hongkong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Vũ Hoàng Hà đã ký với các tập đoàn kinh tế thuộc Hiệp hội đầu tư Quốc tế Hồng Công 5 dự án đăng ký đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội tỉnh Bình Định với tổng số vốn đầu tư 950 triệu USD.

Các dự án vừa được ký là những dự án lớn có giá trị từ 50 đến 70 năm, gồm xây dựng nhà máy lọc dầu và cảng dầu tại khu phi thuế quan, khu du lịch Tân Thanh, nhà máy chế bến rượu-cồn cao cấp và xây dựng khu đô thị-thương mại.

Các công ty ký thoả thuận với tỉnh Bình Định là những nhà đầu tư lớn của Trung Quốc và Hongkong đã thành công trong quá trình xây dựng đặc khu kinh tế Thâm Quyến của Trung Quốc cũng như ở các nước và khu vực khác như châu Âu, châu Phi và Trung cận Đông.

Trong số các dự án nói trên, công trình nhà máy lọc dầu, cảng dầu tại khu phi thuế quan là dự án lớn nhất, có vốn đầu tư 450 triệu USD. Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành các thủ tục đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng, từ năm 2009-2010 nhà máy lọc dầu công suất 2 triệu tấn/năm sẽ được xây dựng, đến năm 2016-2020, công suất sẽ được nâng lên 8-10 triệu tấn/năm.

Để phục vụ cho nhà máy lọc và hoá dầu, cảng dầu được xây dựng sẽ gồm bãi cảng và cầu cảng chuyên dụng để nhập khẩu, xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu thô.

Dự án Khu đô thị thương mại Nhơn Hội sẽ gồm các nhà chung cư cao tầng, biệt thự vườn cao cấp, đảm bảo chỗ ở cho 90.000 người vào năm 2020.

Khu du lịch tổng hợp Tân Thanh ở huyện Phù Cát sẽ bao gồm sân gôn 34 lỗ, các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp ven biển và các hoạt động thể thao, vui chơi trên biển.

Sau lễ ký kết, Hiệp Hội đầu tư Quốc tế Hồng Công đã làm văn bản gửi trình lên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Bộ Kế hoạch Đầu tư, xin cấp phép đầu tư vào khu kinh tế Nhơn Hội.

V.Q (Theo TTXVN)
 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

Mặc dù chưa có số liệu thống kê của tháng 9 và quý 3, nhưng đến thời điểm này có thể dự báo GDP quý 3 sẽ giảm mạnh. Đặc biệt, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và TPHCM có thể trải qua quý đầu tiên tăng trưởng âm trong nhiều năm trở lại đây. TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ đã dành cho phóng viên Báo SGGP cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Cần Giờ: Mở thí điểm hoạt động du lịch đường thủy

Chiều 20-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, nhằm phục vụ thí điểm mở lại hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ, Sở cho phép hoạt động đưa rước khách du lịch tại các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế