Hongkong đăng ký đầu tư 950 triệu USD vào Nhơn Hội

Cảng Nhơn Hội

Tại Hongkong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Vũ Hoàng Hà đã ký với các tập đoàn kinh tế thuộc Hiệp hội đầu tư Quốc tế Hồng Công 5 dự án đăng ký đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội tỉnh Bình Định với tổng số vốn đầu tư 950 triệu USD.

Các dự án vừa được ký là những dự án lớn có giá trị từ 50 đến 70 năm, gồm xây dựng nhà máy lọc dầu và cảng dầu tại khu phi thuế quan, khu du lịch Tân Thanh, nhà máy chế bến rượu-cồn cao cấp và xây dựng khu đô thị-thương mại.

Các công ty ký thoả thuận với tỉnh Bình Định là những nhà đầu tư lớn của Trung Quốc và Hongkong đã thành công trong quá trình xây dựng đặc khu kinh tế Thâm Quyến của Trung Quốc cũng như ở các nước và khu vực khác như châu Âu, châu Phi và Trung cận Đông.

Trong số các dự án nói trên, công trình nhà máy lọc dầu, cảng dầu tại khu phi thuế quan là dự án lớn nhất, có vốn đầu tư 450 triệu USD. Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành các thủ tục đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng, từ năm 2009-2010 nhà máy lọc dầu công suất 2 triệu tấn/năm sẽ được xây dựng, đến năm 2016-2020, công suất sẽ được nâng lên 8-10 triệu tấn/năm.

Để phục vụ cho nhà máy lọc và hoá dầu, cảng dầu được xây dựng sẽ gồm bãi cảng và cầu cảng chuyên dụng để nhập khẩu, xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu thô.

Dự án Khu đô thị thương mại Nhơn Hội sẽ gồm các nhà chung cư cao tầng, biệt thự vườn cao cấp, đảm bảo chỗ ở cho 90.000 người vào năm 2020.

Khu du lịch tổng hợp Tân Thanh ở huyện Phù Cát sẽ bao gồm sân gôn 34 lỗ, các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp ven biển và các hoạt động thể thao, vui chơi trên biển.

Sau lễ ký kết, Hiệp Hội đầu tư Quốc tế Hồng Công đã làm văn bản gửi trình lên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Bộ Kế hoạch Đầu tư, xin cấp phép đầu tư vào khu kinh tế Nhơn Hội.

V.Q (Theo TTXVN)
 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế