Hợp tác y tế quốc tế tạo đà vươn xa

Những năm gần đây, hợp tác quốc tế trên lĩnh vực y tế tại TPHCM đang mang lại nhiều hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân, tăng cường năng lực dự phòng, điều trị và chăm sóc bệnh nhân và quản lý bệnh viện.

Một trong những điểm sáng trong hợp tác y tế quốc tế được thể hiện rõ nét qua các hoạt động với đối tác đến từ nước Pháp. Trong 50 năm, hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác Chiến lược, Cơ quan hợp tác của Pháp đã hỗ trợ đào tạo các chương trình sau đại học do các giáo sư, bác sĩ Pháp và Việt Nam giảng dạy tại các trường đại học y khoa ở Hà Nội, TPHCM, Huế, Hải Phòng. Trung tâm Y tế Pháp tại TPHCM ngoài việc điều trị bệnh, đội ngũ y bác sĩ Pháp và Việt Nam còn hợp tác trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng y bác sĩ giỏi nghề, có trình độ chuyên môn sâu, phục vụ cho y tế cộng đồng.

sinh-vien-khoa-y-viet-duc-truong-dai-hoc-y-khoa-pham-ngoc-thach-dang-hoc-tap-va-thuc-hanh-tai-chlb-duc-4-5868-3024.jpg
Sinh viên Khoa Y Việt - Đức, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đang học tập và thực hành tại CHLB Đức

“Đã có hơn 3.000 y bác sĩ Việt Nam được đào tạo tại các bệnh viện của Pháp và đang nắm giữ nhiều trọng trách trong các trường đại học và bệnh viện của Việt Nam. Ở chiều ngược lại, ngày càng có nhiều bạn trẻ người Pháp theo học tại Việt Nam”, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM, chia sẻ.

Hoa Kỳ cũng là một trong các quốc gia có nhiều dự án hợp tác y tế quan trọng với Việt Nam, với TPHCM. Riêng hoạt động dự phòng, ứng phó với HIV/AIDS, 25 năm qua, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) đã phối hợp hỗ trợ, cứu sống rất nhiều người bệnh ở Việt Nam qua việc thực hiện các dịch vụ dự phòng, điều trị dành cho những người đang sống chung với HIV.

Bắt đầu triển khai từ năm 2013, đến nay, Khoa Y Việt - Đức, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã có 70 sinh viên y khoa đạt chuẩn quốc tế tốt nghiệp. Đây là chương trình đầu tiên mà những bác sĩ y khoa Việt Nam được công nhận và học tiếp lên các chuyên khoa sau đại học đồng thời được hành nghề y tại CHLB Đức. Trường cũng là đơn vị đầu tiên của Việt Nam có chương trình đào tạo được kiểm tra chất lượng trực tiếp, xếp hạng tương đương với trình độ của châu Âu về chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa.

“Tính đến nay đã có 70 bác sĩ xuất sắc tốt nghiệp, cùng với đó là 349 sinh viên hiện theo học chương trình liên kết đào tạo này. Đây sẽ là những bác sĩ thuộc “thế hệ vàng ngành y” trong thời gian tới”, PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ và cho biết, đây là bước đi mang tính chất đột phá trong đào tạo nguồn lực y khoa tiệm cận với trình độ thế giới.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, thành phố đang hướng tới trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN. Việc đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có nền y học phát triển là cần thiết để ngành y tế tăng năng lực khám chữa bệnh, không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước, mà thu hút cả người bệnh nước ngoài, từ đó góp phần nâng tầm vị thế của y tế Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục