Hướng dẫn hình thức kiểm tra định kỳ trong trường THPT

SGGP
Sở GD-ĐT TPHCM vừa có hướng dẫn chi tiết hình thức tổ chức các bài kiểm tra định kỳ trong trường THPT năm học 2017-2018. 
Theo đó, sở này nhận định việc sử dụng hình thức kiểm tra trắc nghiệm khách quan trọn vẹn trong một bài kiểm tra, bài thi có nhiều ưu điểm như áp dụng được đối với số lượng thí sinh lớn, địa bàn rộng (kiểm tra toàn thành phố hoặc kỳ thi trong cả nước), bao quát được kiến thức cần kiểm tra, chấm thi nhanh và chính xác.
Tuy nhiên, hình thức kiểm tra này cũng có một số nhược điểm như khó kiểm tra được sự trình bày và lập luận, quá trình tư duy và tính toán, năng lực vận dụng và sáng tạo của học sinh, từ đó dẫn đến việc thiếu thông tin phản hồi để điều chỉnh quá trình dạy học, giáo dục của giáo viên và nhà trường.
Do vậy, Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT trên địa bàn TP không sử dụng toàn bộ, trọn vẹn hình thức trắc nghiệm khách quan trong bài kiểm tra định kỳ tại nhà trường.
Cụ thể, đối với bài kiểm tra 15 phút, ở cả 3 khối lớp 10, 11 và 12 đều theo hình thức tự luận. Đối với bài kiểm tra một tiết, ở 2 khối 10 và 11, trong mỗi học kỳ, mỗi môn học có tối đa 1 bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, các bài còn lại đều theo hình thức tự luận.
Riêng với khối 12, tỷ lệ bài kiểm tra một tiết theo hình thức tự luận và kiểm tra một tiết theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận sẽ do nhà trường quy định. Đối với bài kiểm tra học kỳ, tất cả môn thi ở khối 10, 11 đều theo hình thức tự luận, trừ môn Ngoại ngữ. Riêng với khối 12 sẽ theo quy định chung của Sở GD-ĐT đối với mỗi môn thi.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông đảo giáo viên tham gia ngày hội

Ngày hội công nghệ giáo dục

Ngày 28-10, tại TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Microsoft Việt Nam tổ chức “Ngày hội công nghệ giáo dục trong thời đại 4.0” nhằm chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.