Hướng dẫn hình thức kiểm tra định kỳ trong trường THPT

SGGP
Sở GD-ĐT TPHCM vừa có hướng dẫn chi tiết hình thức tổ chức các bài kiểm tra định kỳ trong trường THPT năm học 2017-2018. 
Theo đó, sở này nhận định việc sử dụng hình thức kiểm tra trắc nghiệm khách quan trọn vẹn trong một bài kiểm tra, bài thi có nhiều ưu điểm như áp dụng được đối với số lượng thí sinh lớn, địa bàn rộng (kiểm tra toàn thành phố hoặc kỳ thi trong cả nước), bao quát được kiến thức cần kiểm tra, chấm thi nhanh và chính xác.
Tuy nhiên, hình thức kiểm tra này cũng có một số nhược điểm như khó kiểm tra được sự trình bày và lập luận, quá trình tư duy và tính toán, năng lực vận dụng và sáng tạo của học sinh, từ đó dẫn đến việc thiếu thông tin phản hồi để điều chỉnh quá trình dạy học, giáo dục của giáo viên và nhà trường.
Do vậy, Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT trên địa bàn TP không sử dụng toàn bộ, trọn vẹn hình thức trắc nghiệm khách quan trong bài kiểm tra định kỳ tại nhà trường.
Cụ thể, đối với bài kiểm tra 15 phút, ở cả 3 khối lớp 10, 11 và 12 đều theo hình thức tự luận. Đối với bài kiểm tra một tiết, ở 2 khối 10 và 11, trong mỗi học kỳ, mỗi môn học có tối đa 1 bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, các bài còn lại đều theo hình thức tự luận.
Riêng với khối 12, tỷ lệ bài kiểm tra một tiết theo hình thức tự luận và kiểm tra một tiết theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận sẽ do nhà trường quy định. Đối với bài kiểm tra học kỳ, tất cả môn thi ở khối 10, 11 đều theo hình thức tự luận, trừ môn Ngoại ngữ. Riêng với khối 12 sẽ theo quy định chung của Sở GD-ĐT đối với mỗi môn thi.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

EMG Education ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn giáo dục Pearson

Tập đoàn Giáo dục EMG Education vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục với Tập đoàn giáo dục Pearson - Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên cấp cao của Quốc hội và Chính phủ hai nước. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />