Hướng tới Cộng đồng ASEAN: “Việt Nam lựa chọn chủ động tham gia xây dựng quy định thương mại mới toàn cầu”

Trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 30-11, Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính nước này - ông Akira Amari - cho rằng Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tạo nên một cấu trúc kinh tế công bằng, tự do của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ 21. Bằng việc tham gia TPP, Việt Nam đã chọn không ở thế bị động phải tuân theo các quy định, tiêu chuẩn mới mà thay vào đó đã chọn cho mình vai trò chủ động, cùng tham gia xây dựng nên các tiêu chuẩn và quy định mới này.

Về những lợi ích của TPP đối với kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Amari đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong TPP, một cấu trúc kinh tế mà ông nhận định là bao gồm những tiêu chuẩn rất cao và mục tiêu đầy tham vọng. Theo ông, việc Việt Nam quyết định gắn tương lai kinh tế đất nước với TPP là một quyết định đúng đắn. TPP sẽ giúp cho ngành dệt may Việt Nam có lợi thế mở rộng tiếp cận thị trường Mỹ, đẩy mạnh hợp tác với các nước có nền công nghệ tiên tiến như Nhật Bản. Ông nhận định TPP sẽ mang lại cho Việt Nam những tiêu chuẩn mới, quy định mới mà ông tin tưởng sẽ trở thành tiêu chuẩn, quy định chung của toàn cầu.

Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP