Huyện Bình Chánh, Hóc Môn bị phê bình vì chậm xây trường mầm non

SGGPO

UBND huyện Bình Chánh và UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) phải làm rõ trách nhiệm cá nhân, đề xuất biện pháp xử lý do để xảy ra chậm trễ, tạm dừng dự án.

Lãnh đạo TPHCM thường xuyên quan tâm đến công tác giáo dục mầm non. Trong ảnh: Giáo viên và học sinh trường mầm non Việt Đông Dương (quận Thủ Đức) trong một buổi sinh hoạt ngoại khóa. Ảnh: TRUNG THU

Lãnh đạo TPHCM thường xuyên quan tâm đến công tác giáo dục mầm non. Trong ảnh: Giáo viên và học sinh trường mầm non Việt Đông Dương (quận Thủ Đức) trong một buổi sinh hoạt ngoại khóa. Ảnh: TRUNG THU

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký công văn phê bình UBND huyện Bình Chánh và UBND huyện Hóc Môn do không thực hiện đúng yêu cầu của UBND TP về chương trình huy động vốn, cho vay đầu tư xây dựng trường mầm non công lập (theo Quyết định 41/2014 của UBND TP).

UBND TP yêu cầu huyện Bình Chánh chỉ đạo Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình huyện làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đối với việc chậm trễ thực hiện các dự án tham gia chương trình huy động vốn, cho vay đầu tư xây dựng trường mầm non công lập.

Tương tự, UBND huyện Hóc Môn phải chỉ đạo Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình huyện làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đối với việc tạm dừng dự án xây dựng trường Mầm non Sơn Ca.

Ngoài ra, UBND TP còn yêu cầu UBND huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn phải đề xuất biện pháp xử lý cụ thể và có báo cáo cho UBND TP trước ngày 15-1-2018.

Chỉ đạo của UBND TP nêu trên xuất phát từ việc Sở Tài chính rà soát các dự án tham gia chương trình huy động vốn, cho vay đầu tư xây dựng trường mầm non công lập trên địa bàn TP quá thời gian thanh toán và quá thời gian ân hạn.

Từ kết quả rà soát này, UBND TP còn yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thực hiện đúng quy định theo Quyết định 41/2014.

UBND TP cũng khẳng định sẽ không giải quyết bố trí phần lãi vay phát sinh thêm đối với các dự án quá thời gian thanh toán và quá thời gian ân hạn so với quy định. Trong các trường hợp này, những đơn vị có liên quan phải tự chịu trách nhiệm trước cấp ủy và HĐND địa phương.

Tu vậy, UBND TP cũng giao Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp Sở Tài chính tham mưu bố trí đủ kế hoạch vốn cho việc trả nợ vay các dự án trường mầm non công lập đầy đủ thủ tục và đúng quy định ngay từ lần giao kế hoạch vốn đầu năm.

Theo thống kê, hằng năm, ngân sách TPHCM bố trí khoảng 11,7% (tương đương 3.400 tỷ đồng) trong tổng chi đầu tư để đầu tư cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo (chưa kể chi thường xuyên). Trong đó giáo dục mầm non bố trí khoảng 1.300 tỷ đồng.

Việc sửa chữa, mở rộng, xây mới các trường mầm non đã được TPHCM đưa vào chương trình kích cầu đầu tư, hỗ trợ toàn bộ lãi vay với số vốn vay lên tới 100 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ năm 2014, nhằm tăng cường đầu tư cho các trường mầm non, TPHCM tham mưu HĐND TP ban hành nghị quyết về hỗ trợ giáo dục mầm non; đồng thời, UBND TP ban hành Quyết định 41/2014 về chương trình huy động vốn đầu tư xây dựng trường mầm non công lập trên địa bàn TP.

Đến nay, TPHCM đã phê duyệt cho 14 dự án trường mầm non tham gia chương trình kích cầu, tổng mức đầu tư là 916 tỷ đồng; phê duyệt 81 dự án tham gia chương trình huy động vốn đầu tư xây dựng trường mầm non với tổng mức đầu tư gần 4.340 tỷ đồng, trong đó 74 dự án đã hoàn thành, 7 dự án đang thực hiện.

Theo đánh giá, công tác giáo dục mầm non đạt được nhiều kết quả tích cực. Mạng lưới trường lớp mầm non được mở rộng, cơ sở vật chất được liên tục đầu tư xây dựng mới khang trang, bình quân mỗi năm TP xây mới thêm 240 phòng học cho trẻ mầm non.

Theo thống kê đến nay, trên địa bàn TPHCM có 1.200 trường mầm non với 15.500 phòng học và 25.000 giáo viên, phục vụ, chăm sóc cho 385.000 trẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ đất dành cho giáo dục các cấp mới đạt 47,17% với gần 900 ha, trong khi theo quy hoạch đất cho giáo dục đến năm 2020 là 1.904 ha.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Bộ GD-ĐT công bố dự thảo sửa đổi quy chế thi THPT quốc gia 2020

Ngày 14-1, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2020 (gọi tắt là Dự thảo) và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04 ngày 25-1-2017 được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 04 ngày 28-2-2018 và Thông tư số 03 ngày 18-3-2019 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học VinUni sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021

Ngày 15-1, Tập đoàn Vingroup đã khánh thành Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Với cơ sở vật chất đã hoàn thiện, trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng