Hy Lạp đệ trình kế hoạch cải cách đổi lấy cứu trợ

(SGGPO).- Ngày 10-7, người phát ngôn Michel Reijns của Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone (Eurogroup) Jeroen Dijsselbloem thông báo rằng Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã nhận được các đề xuất cải cách đổi lấy cứu trợ mới của Hy Lạp, vào thời điểm hạn chót cận kề.

Trước đó, một nguồn tin Chính phủ Hy Lạp cho biết, nước này đã đệ trình lên các chủ nợ Eurozone một kế hoạch cứu trợ mới, theo đó đề xuất cải cách tiền trợ cấp cũng như tăng thuế để đổi lấy sự nới lỏng về nợ và khoản vay thời hạn 3 năm. Nguồn tin cho hay: “Đề xuất của Hy Lạp bao gồm việc cấp tiền cho các nhu cầu tài chính của đất nước trong 3 năm, sự điều chỉnh khoản nợ và một gói đầu tư ban đầu trị giá 35 tỷ EUR”. Chính phủ Hy Lạp sau đó đã công bố văn bản dài 13 trang nêu chi tiết kế hoạch cứu trợ mới, với những đề xuất khá giống với những gì được các chủ nợ của Hy Lạp đưa ra trước khi đàm phán thất bại hồi tháng trước.

Trong khi không có thông tin chi tiết chính thức nào tiết lộ về nội dung của đề xuất này, nhưng hãng tin Sputnik của Nga dẫn một số nguồn tin nói rằng chính phủ Hy Lạp đang đề nghị đại tu hệ thống lương hưu nước này, tiết kiệm 0,5% tổng số GDP trong năm 2015 và lên đến 1% mỗi năm trong những năm tiếp theo. Đối với các tập đoàn, các loại thuế có thể tăng từ 26% đến 28% và nguồn thu từ các khoản thanh toán tiền thuê nhà có thể có sự gia tăng thuế, cũng như các loại thuế đối với quảng cáo truyền hình….

Kế hoạch của Hy Lạp sẽ được các thiết chế giám sát chương trình giải cứu nước này xem xét trước khi được đưa ra thảo luận tại cuộc họp Bộ trưởng Tài chính các nước Eurozone vào ngày 11-7. Khi đó, các Bộ trưởng sẽ quyết định liệu kế hoạch đã đáp ứng các điều kiện để tiến hành thương lượng về một gói cứu trợ thứ ba cho Hy Lạp hay không.

Theo giới quan sát, các ngân hàng Hy Lạp sẽ đối mặt sự phá sản vào đầu tuần tới nếu như nước này không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ vào cuối tuần này. Hiện khoản nợ chung của Hy Lạp là khoảng 350 tỷ USD và khoản nợ mà Hy Lạp sẽ thanh toán tiếp theo là 3,9 tỉ USD cho Ngân hàng Trung ương châu Âu vào ngày 20-7 tới.

Hạnh Xuân

- Thông tin liên quan:

>> Ngân hàng Hy Lạp đóng cửa hết tuần 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.