Hy Lạp đòi Đức bồi thường chiến tranh trên 278 tỷ EUR

(SGGPO).- Phát biểu trước một ủy ban thuộc Quốc hội Hy Lạp, Thứ trưởng Tài chính nước này Dimitris Mardas đã lần đầu tiên đề nghị cụ thể khoản tiền đòi Đức bồi thường cho Athens là 278,7 tỷ EUR.

Theo báo “Tấm gương” của Đức số ra ngày 7-4, đây là lần đầu tiên Chính phủ Hy Lạp nêu cụ thể số nợ đòi Berlin phải trả để bồi thường cho những tổn thất trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Trong khoản tiền trên có tiền bồi thường cho thân nhân của các nạn nhân trong chiến tranh cũng như các khoản bồi thường thiệt hại cho hệ thống cơ sở hạ tầng ở nước này bị phá hủy trong thời chiến.

Theo ông Mardas, một nhóm chuyên gia của Hy Lạp đã hoàn tất công tác thu thập, kiểm tra khoảng 50.000 dữ liệu liên quan vấn đề bồi thường của Đức và báo cáo này hiện đã sẵn sàng cung cấp cho các cơ quan liên quan.

Trong cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, vấn đề bồi thường của Đức cho Athens đã nhiều lần được các quan chức Hy Lạp nhắc đến như một cách để “cấn nợ”. Tuy nhiên, theo giới quan sát, chính phủ Đức nhiều khả năng sẽ không đưa vấn đề này vào nghị trình làm việc.

        Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.