IMF công bố giá trị mới của các đồng tiền

Sau khi đánh giá rổ tiền tệ (được tiến hành 5 năm một lần), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa công bố giá trị mới của 4 đồng tiền, gồm đồng USD, đồng EUR, đồng bảng (Anh) và đồng yên (Nhật Bản) trên cơ sở Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) - đơn vị tính toán tiền tệ và cũng là đồng tiền của IMF.

Theo Bloomberg, sức nặng của 4 đồng tiền trong rổ tiền tệ như sau: đồng USD: 41,9% (giảm so với mức 44% của đợt xem xét năm 2005), đồng EUR: 37,4% (tăng so với mức 34% của năm 2005), đồng bảng: 11,3% (tăng so với 11% của năm 2005) và đồng yên: 9,4% (giảm so với 11% của năm 2005).

Sự thay đổi sức nặng của mỗi đồng tiền hợp thành SDR này là để đảm bảo tổng giá trị hối đoái của các đồng tiền trên so với đồng USD luôn duy trì giá trị 1 SDR tương đương 1,54003 USD. Tỷ giá hối đoái mới của đồng SDR sẽ được IMF công bố ngày 7-1 tới và có giá trị từ ngày 10-1-2011.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.