Indonesia bắt thủ lĩnh “chân rết” của Al - Qaeda

Theo South China Morning Post, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ Aris Sumarsono, có biệt danh là Zulkarnaen, một trong những thủ lĩnh hàng đầu của nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah (JI), một nhánh “chân rết” của tổ chức khủng bố quốc tế Al -Qaeda ở Đông Nam Á.
Zulkarnaen lúc còn trẻ và vào thời điểm bị bắt mới đây. Ảnh: Cảnh sát Quốc gia Indonesia
Zulkarnaen lúc còn trẻ và vào thời điểm bị bắt mới đây. Ảnh: Cảnh sát Quốc gia Indonesia

Zulkarnaen hiện nằm trong các danh sách truy nã của chính quyền Indonesia và Mỹ kể từ khi xảy ra những vụ đánh bom trên đảo Bali năm 2002 khiến 202 người thiệt mạng. 

Được coi như thủ lĩnh chiến binh của JI, Zulkarnaen đóng vai trò chỉ huy tác chiến của nhóm khủng bố này sau khi thủ lĩnh tiền nhiệm Nurjaman Riduan Isamuddin bị cảnh sát bắt giữ hồi năm 2003 ở Thái Lan.

Từ tháng 5-2005, Zulkarnaen đã bị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đưa vào danh sách trừng phạt vì có liên hệ với trùm khủng bố Osama bin Laden của Al -Qaeda.

Zulkarnaen là một trong những đại diện của Al-Qaeda ở Đông Nam Á và là một trong số ít người ở Indonesia có liên hệ trực tiếp với mạng lưới của Osama bin Laden.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.