Intel và Nokia tham vọng tạo kỷ nguyên di động mới

Một sự kiện chấn động ngành công nghiệp điện toán di động toàn cầu vừa được công bố vào chiều 23-6: Tập đoàn Intel bắt tay lâu dài với Nokia với tham vọng phát triển một cấp độ mới về thiết bị điện toán di động và các kiến trúc chipset Intel, tạo lập nền tảng di động mới vượt xa các dòng điện thoại di động thông minh, các dòng notebook và netbook hiện nay.

Cái bắt tay của hai người khổng lồ

Theo công bố, những thiết bị quy chuẩn tương lai này sẽ tích hợp những tính năng và khả năng vượt trội nhất của thế giới điện toán và truyền thông liên lạc, từ đó sẽ chuyển đổi những trải nghiệm của người sử dụng, mang lại những ứng dụng di động đáng kinh ngạc và khả năng truy cập Internet không dây luôn được kết nối thông suốt trong một thiết kế form factor bỏ túi thân thiện với người sử dụng.

Việc hợp tác của Intel và Nokia còn bao gồm sự hợp tác trong một số dự án phần mềm Linux di động nguồn mở. Intel cũng sẽ được cấp một giấy phép sử dụng công nghệ modem HSPA/3G của Nokia để sử dụng trong các sản phẩm tương lai của mình.

“Mối quan hệ hợp tác giữa Intel và Nokia đã tập trung được nhiều bộ óc sáng giá nhất về điện toán và truyền thông liên lạc trên toàn thế giới, và để rồi cuối cùng sẽ tạo ra những công nghệ mở tiêu chuẩn,  mang lại những sự đột phá và khả năng ứng dụng nhanh chóng, mang lại nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Những triển vọng này là vô tận.” - ông Anand Chandrasekher - Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Tổng Giám đốc, Nhóm Siêu Di động của Intel, khẳng định.

Về phía Nokia, ông Kai Öistämö, Phó Chủ tịch điều hành Bộ phận Thiết bị của Nokia nói: Đây thể hiện một cam kết mạnh mẽ trong việc hợp tác cùng nhau vì tương lai của điện toán di động, và chúng tôi dự kiến sẽ sớm đưa những nghiên cứu chung của mình vào triển khai. Chúng tôi sẽ tìm kiếm những ý tưởng mới về thiết kế, nguyên vật liệu và phương thức hiển thị vốn sẽ phát triển xa hơn nhiều so với các thiết bị và dịch vụ trên thị trường hiện nay”.

Hợp tác phần mềm nguồn mở  

Cái bắt tay giữa Intel và Nokia còn bao gồm việc phát triển công nghệ và hợp tác về một số sáng kiến phần mềm nguồn mở nhằm phát triển các công nghệ chung để sử dụng trong các dự án nền tảng Moblin và Maemo, vốn sẽ mang lại các hệ điều hành sử dụng nền tảng Linux cho các thiết bị điện toán di động trong tương lai. 

Các công ty này đang điều phối các khoản đầu tư phát triển và lựa chọn công nghệ nguồn mở, trong đó có việc kết hợp trên một loạt các công nghệ nguồn mở chính cho điện toán di động như oFono, ConnMan, Mozilla, X.Org*, BlueZ, D-BUS, Tracker, GStreamer, PulseAudio. Nói một cách tổng hợp, những công nghệ này sẽ đưa ra một công cụ dựa trên các tiêu chuẩn mở nhằm mang lại một sự phong phú về những trải nghiệm liên lạc và Internet di động với khả năng đồ họa và nội dung đa phương tiện phong phú.

Được quản lý bởi tổ chức Linux Foundation, Moblin là một dự án hệ điều hành Linux nguồn mở được tối ưu hóa nhằm mang lại những trải nghiệm đa phương tiện Internet phong phú về đồ họa trên các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý Intel Atom bao gồm các thiết bị Internet di động (MID), netbook, nettop, các hệ thống thông tin giải trí trong xe hơi (in-vehicle infotainment-IVI), và các hệ thống nhúng. Thông tin thêm có thể được tìm thấy tại www.moblin.org.

Maemo là một hệ điều hành Linux, chủ yếu dựa trên các mã nguồn mở và mang lại sức mạnh cho các máy tính di động như Nokia N810 Internet Tablet. Nền tảng Maemo đã được phát triển bởi Nokia với sự phối hợp cùng với rất nhiều các dự án nguồn mở khác. Thông tin thêm có thể được tìm thấy tại địa chỉ www.maemo.org.

Việc cho phép phát triển các công nghệ chung trên toàn bộ các môi trường phần mềm Moblin và Maemo sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng tương thích dành cho các thiết bị này – mang lại một con số khổng lồ các ứng dụng tương thích với máy tính có thể dùng ngay lập tức. Những dự án nguồn mở sẽ được quản lý, sử dụng những kinh nghiệm tốt nhất của mô hình phát triển nguồn mở.

Intel được sử dụng các công nghệ modem HSPA/3G của Nokia

Thỏa thuận ký kết giữa Intel và Nokia cho phép Intel được sử dụng các công nghệ modem HSPA/3G của Nokia với mục tiêu phát triển các giải pháp điện toán di động tiên tiến.

Giấy phép sử dụng modem của Nokia sẽ bổ sung cho các công nghệ không dây băng rộng của Intel đồng thời cho phép Intel mở rộng các giải pháp chipset kết hợp các công nghệ modem của Nokia trên tất cả các danh mục sản phẩm di động của họ trong tương lai.

Nokia đang tiếp tục phát triển công nghệ modem vốn tích hợp phần mềm giao thức và thiết kế số liên quan cho một bộ hoàn chỉnh các tiêu chuẩn 3GPP thông qua WCDMA/GSM và những sự phát triển sau này, và sau đó cấp phép công nghệ này cho các nhà sản xuất chipset để phát triển và sản xuất các chipset cho các nhà sản xuất thiết bị.

Việc Intel được phép sử dụng các công nghệ modem của Nokia được đánh giá là một bước phát triển tiếp theo trong việc triển khai chiến lược chipset của Nokia nhằm tạo ra nhiều lựa chọn chipset có tính cạnh tranh cao cho ngành công nghiệp di dộng. 

Ghi âm về cuộc nói chuyện với báo chí về chủ đề này có tại http://www.intc.com/eventdetail.cfm?EventID=70245         


 Khắc Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động cuộc thi Viet Solutions 2021

Khởi động cuộc thi Viet Solutions 2021

Với thông điệp “Cộng hưởng để kiến tạo xã hội số”, Viet Solutions 2021 tiếp nhận cả các ý tưởng kinh doanh bên cạnh sản phẩm, giải pháp hoàn chỉnh. Cùng tổng giá trị giải thưởng gấp 3 lần năm trước, các đội tham dự Viet Solutions 2021 có cơ hội hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Viettel và chia lợi nhuận tới 75%.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Cần tăng cường phòng thủ an ninh mạng khi thanh toán không tiền mặt gia tăng

Hiện hơn 85% người tiêu dùng sở hữu ít nhất một ví điện tử hoặc ứng dụng thanh toán, hơn 42% người tiêu dùng sử dụng thanh toán không tiếp xúc bằng thiết bị di động. Đặc biệt, 71% người dùng sử dụng ví điện tử hoặc các ứng dụng thanh toán ít nhất một lần một tuần…

Thị trường - chính sách

Huawei phát động cuộc thi AppsUP 2021

Với mục tiêu truyền cảm hứng và hỗ trợ các nhà phát triển áp dụng và tích hợp HMS Core Kit để tạo ra các ứng dụng đổi mới sáng tạo, cuộc thi sẽ được tổ chức riêng biệt tại 5 khu vực bao gồm Châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, Châu Mỹ Latinh, Trung Quốc Đại lục, Trung Đông và châu Phi.