Iran dùng dầu dọa phương Tây

Ngày 6-12, Bộ Ngoại giao Iran đã cảnh báo giá dầu thế giới sẽ tăng gấp đôi hiện nay, lên mức 250 USD/thùng nếu các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây nhằm vào các hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran.

Iran là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 5 thế giới, mỗi ngày nước này xuất khẩu 2,5 triệu thùng dầu. Dư luận cho rằng phương Tây siết chặt cấm vận Iran vào thời điểm này là do họ đã nắm được các mỏ dầu của Libya.

Hãng AFP ngày 6-12 đưa tin Chính phủ Australia đã tham gia vào danh sách các nước mở rộng các biện pháp trừng phạt Iran, theo đó, hạn chế làm ăn với ngành xăng dầu và tài chính của Iran.  

Đ.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây