Iran mở rộng chương trình hạt nhân

Bất chấp lời đe dọa trừng phạt của cộng đồng quốc tế, Iran vừa tuyên bố mở rộng chương trình hạt nhân, lắp đặt thêm máy và khởi động các máy ly tâm đợt 2 trong chương trình làm giàu uranium.

Theo hãng thông tấn Isna, công việc này đã được bắt đầu cách đây 2 tuần và Iran sẽ tiếp tục bơm đầy khí gaz uranium (UF6) vào các máy trong tuần này.

Đợt 2 này cũng được thực hiện tại nhà máy ở Nantaz (miền Trung Iran), nơi Iran thực hiện làm giàu uranium gần 5% trong đợt đầu tiên hồi tháng 4. Mặc dù kế hoạch trên chỉ là một bước đi nhỏ, còn lâu mới có thể làm giàu uranium đến 90% để chế tạo vũ khí nguyên tử, nhưng hành động này bị cho là một dấu hiệu thách thức nữa của nước này.

Tổng thống Iran Ahmadinejad đến thăm nhà máy hạt nhân ở Nantaz.

Hiện Mỹ và 3 nước châu Âu (Pháp, Anh, Đức) vẫn chưa thể thống nhất với nhau về các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn hoạt động làm giàu uranium của Iran mà họ sẽ đề xuất trong dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trước đó, ba nước châu Âu đã đưa ra dự thảo nghị quyết đề nghị áp dụng lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với những nhân vật có liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran; ngăn chặn nước này có được công nghệ tên lửa hoặc vũ khí hạt nhân.

Ngày 26-10, Nga đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của HĐBA về trừng phạt Iran do ba nước Anh, Pháp và Đức soạn thảo vì cho rằng dự thảo này không đáp ứng những mục tiêu mà nhóm sáu nước (Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã thỏa thuận trước đó.

Đây thực sự là thách thức lớn mà Washington sẽ phải đối mặt khi tìm cách thúc giục HĐBA LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt chương trình hạt nhân của Iran tương tự như nghị quyết đối với CHDCND Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ C.Rice cũng cho rằng Iran nên hết sức lưu ý tới những biện pháp trừng phạt rộng rãi đang được áp đặt chống CHDCND Triều Tiên kể từ khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên ngày 9-10.

L.V. (Theo AP, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.