Iran mua 114 máy bay Airbus

(SGGPO).- Hôm nay 24-1, tại Hội nghị Thượng đỉnh Hàng không Iran CAPA 2016 diễn ra tại Tehran (Iran), Bộ trưởng Giao thông và Phát triển Đô thị Iran Abbas Akhondi công bố, một hợp đồng lớn sẽ ký với nhà sản xuất máy bay Airbus để đổi mới đội máy bay Iran dự kiến hoàn tất trong vài ngày tới.

Hãng tin Iran Tasnim cho biết, thỏa thuận mua 114 máy bay Airbus cho Iran Air dự kiến được ký trong chuyến thăm Pháp của Tổng thống Iran Hassan Rouhani bắt đầu từ ngày 27-1 tới.

Hợp đồng mua 114 máy bay Aisbus cho hãng Iran AIr dự kiến được ký trong chuyến thăm Pháp của Tổng thống Iran Hassan Rouhani từ ngày 27-1-2016. Ảnh: Tasnim News

Trước đó, Bộ trưởng Akhondi đã công bố Iran có kế hoạch mua máy bay dân dụng từ Airbus, bước đầu tiên để cải tạo đội máy bay già cỗi của mình sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với Iran vào tuần trước.

Bộ trưởng Akhondi cho biết, sự phát triển của ngành công nghiệp hàng không Iran đem lại những cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tất cả công ty hàng không đều được hoan nghênh đầu tư vào Iran và không có giới hạn hoạt động với bất kỳ công ty hàng không nào ở Iran.

Hội nghị Thượng đỉnh Hàng không Iran diễn ra trong 2 ngày 24 và 25-1 tại Tehran, phối hợp tổ chức với Trung tâm Hàng không châu Á - Thái Bình Dương (CAPA), thu hút hơn 160 đại biểu đến từ 35 quốc gia. Đây là hội nghị thượng đỉnh hàng không quốc tế lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Iran trong gần 40 năm qua, theo CAPA.

Sau khi các biện pháp trừng phạt Iran được dỡ bỏ, ngành hàng không dân dụng cùng ngành công nghiệp du lịch Iran lập tức được lên kế hoạch hiện đại hóa và mở rộng đáng kể.

Theo Reuters, tại Hội nghị này, nghị sĩ Mahdi Hashemi, Chủ tịch Ủy ban Phát triển của Quốc hội Iran cho biết, trong 3 năm tới Iran có thể cần tới 500 máy bay mới và bắt đầu đặt mua hàng trong 2 tháng tới.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây