Iran mua 114 máy bay Airbus

(SGGPO).- Hôm nay 24-1, tại Hội nghị Thượng đỉnh Hàng không Iran CAPA 2016 diễn ra tại Tehran (Iran), Bộ trưởng Giao thông và Phát triển Đô thị Iran Abbas Akhondi công bố, một hợp đồng lớn sẽ ký với nhà sản xuất máy bay Airbus để đổi mới đội máy bay Iran dự kiến hoàn tất trong vài ngày tới.

Hãng tin Iran Tasnim cho biết, thỏa thuận mua 114 máy bay Airbus cho Iran Air dự kiến được ký trong chuyến thăm Pháp của Tổng thống Iran Hassan Rouhani bắt đầu từ ngày 27-1 tới.

Hợp đồng mua 114 máy bay Aisbus cho hãng Iran AIr dự kiến được ký trong chuyến thăm Pháp của Tổng thống Iran Hassan Rouhani từ ngày 27-1-2016. Ảnh: Tasnim News

Trước đó, Bộ trưởng Akhondi đã công bố Iran có kế hoạch mua máy bay dân dụng từ Airbus, bước đầu tiên để cải tạo đội máy bay già cỗi của mình sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với Iran vào tuần trước.

Bộ trưởng Akhondi cho biết, sự phát triển của ngành công nghiệp hàng không Iran đem lại những cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tất cả công ty hàng không đều được hoan nghênh đầu tư vào Iran và không có giới hạn hoạt động với bất kỳ công ty hàng không nào ở Iran.

Hội nghị Thượng đỉnh Hàng không Iran diễn ra trong 2 ngày 24 và 25-1 tại Tehran, phối hợp tổ chức với Trung tâm Hàng không châu Á - Thái Bình Dương (CAPA), thu hút hơn 160 đại biểu đến từ 35 quốc gia. Đây là hội nghị thượng đỉnh hàng không quốc tế lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Iran trong gần 40 năm qua, theo CAPA.

Sau khi các biện pháp trừng phạt Iran được dỡ bỏ, ngành hàng không dân dụng cùng ngành công nghiệp du lịch Iran lập tức được lên kế hoạch hiện đại hóa và mở rộng đáng kể.

Theo Reuters, tại Hội nghị này, nghị sĩ Mahdi Hashemi, Chủ tịch Ủy ban Phát triển của Quốc hội Iran cho biết, trong 3 năm tới Iran có thể cần tới 500 máy bay mới và bắt đầu đặt mua hàng trong 2 tháng tới.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.