Israel diễn tập khẩn cấp quy mô toàn quốc

(SGGPO).- Ngày 31-5, Israel đã bắt đầu tiến hành cuộc diễn tập khẩn cấp kéo dài 5 ngày trên toàn quốc, với tình huống giả định bị tấn công cùng lúc từ ba hướng, gồm Dải Gaza, Syria và Liban.

Cuộc diễn tập mang tên “Bước ngoặt 15”, kiểm tra khả năng sẵn sàng đương đầu với một cuộc tấn công phối hợp quy mô lớn bằng rốckét nhằm vào các trung tâm dân cư trên khắp Israel dẫn đến thiệt hại về hạ tầng thiết yếu, cũng như một cuộc tấn công mạng trong đó hệ thống điện và viễn thông bị cắt. Cuộc diễn tập còn giả định đóng cửa sân bay quốc tế Ben-Gurion, sơ tán người bị thương khỏi Israel và số lượng lớn dân cư, thử nghiệm hệ thống cảnh báo thông qua tin nhắn về các cuộc tấn công rocket.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh giới chức quân đội Israel cảnh báo rằng cả lực lượng Hezbollah ở Liban và phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza đều tái vũ trang để chuẩn bị cho các cuộc xung đột trong tương lai với Israel, tích trữ hàng ngàn quả tên lửa trong đó có những tên lửa có thể bắn tới Tel Aviv.

Cuộc diễn tập diễn ra sau khi một quả tên lửa Grad bắn từ Gaza vào khu vực gần thành phố cảng Ashdod của Israel vào tuần trước. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya’alon lập tức đưa ra cảnh cáo Gaza sẽ phải “trả giá đắt” nếu các cuộc tấn công tiếp diễn. Trong khi đó, thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tuyên bố việc leo thang bạo lực sẽ gây tổn hại đối với nhà nước Do Thái nhiều hơn đối với người Palestine.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhật báo Zaman dẫn một cuộc thăm dò mới đây cho thấy gần một nửa người dân nước này coi Israel là mối đe dọa an ninh lớn nhất, theo sau là Mỹ và Syria.

Theo kết quả khảo sát do trường Đại học Kadir Has tại Istabul tiến hành, trong số 1.000 người được hỏi, 42,6% cho rằng mối đe dọa lớn nhất đối với nước này là Israel, trong khi Mỹ là 35,5%. Chỉ 22,1% số người được hỏi cho rằng Syria là mối đe dọa lớn nhất mặc dù quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá suốt bốn năm qua này có biên giới chung với Thổ Nhĩ Kỳ.

       Hạnh Chi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây