Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Dải Gaza

(SGGPO).- Theo CNN, vào lúc 19 giờ tối (giờ Ai Cập) 26-8 ( tức 23 giờ cùng ngày, giờ Việt Nam), thỏa thuận ngừng bắn mới được mô tả là “vô điều kiện và có thời gian lâu dài” tại Dải Gaza chính thức có hiệu lực.

Thỏa thuận đạt được vào ngày 26-8, những vòng đàm phán giữa lực lượng Hamas và chính quyền Israel, dưới sự trung gian của Ai Cập. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ tạo điều kiện cho cung cấp lương thực, thuốc chữa bệnh và bắt đầu tái thiết tất cả những gì đã bị phá hủy trong các trận đối đấu giữa hai bên.

Theo thỏa thuận ngừng bắn, Israel cũng đồng ý dỡ bỏ phong tỏa các cửa khẩu giữa Gaza với Israel và Ai Cập, mở rộng vùng đánh bắt cá cho ngư dân Gaza ở biển Địa Trung Hải.

Cuộc xung đột Dải Gaza kéo dài trong gần 50 ngày, có tổng số người thiệt mạng lên đến 2.130 người, trong đó 76 người Israel. LHQ cho biết hơn 70% số người chết trong cuộc xung đột là dân thường.

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn được công bố, hàng ngàn người dân ở Dải Gaza đã đổ ra đường ăn mừng.

Người Palestine đổ ra đường ăn mừng

PHƯƠNG NAM

>> UNICEF: 469 trẻ em Palestine bị chết trong xung đột ở Dải Gaza

>> Palestine: Khu tị nạn gần Dải Gaza bị tấn công, hơn 200 người thương vong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.