Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Dải Gaza

(SGGPO).- Theo CNN, vào lúc 19 giờ tối (giờ Ai Cập) 26-8 ( tức 23 giờ cùng ngày, giờ Việt Nam), thỏa thuận ngừng bắn mới được mô tả là “vô điều kiện và có thời gian lâu dài” tại Dải Gaza chính thức có hiệu lực.

Thỏa thuận đạt được vào ngày 26-8, những vòng đàm phán giữa lực lượng Hamas và chính quyền Israel, dưới sự trung gian của Ai Cập. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ tạo điều kiện cho cung cấp lương thực, thuốc chữa bệnh và bắt đầu tái thiết tất cả những gì đã bị phá hủy trong các trận đối đấu giữa hai bên.

Theo thỏa thuận ngừng bắn, Israel cũng đồng ý dỡ bỏ phong tỏa các cửa khẩu giữa Gaza với Israel và Ai Cập, mở rộng vùng đánh bắt cá cho ngư dân Gaza ở biển Địa Trung Hải.

Cuộc xung đột Dải Gaza kéo dài trong gần 50 ngày, có tổng số người thiệt mạng lên đến 2.130 người, trong đó 76 người Israel. LHQ cho biết hơn 70% số người chết trong cuộc xung đột là dân thường.

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn được công bố, hàng ngàn người dân ở Dải Gaza đã đổ ra đường ăn mừng.

Người Palestine đổ ra đường ăn mừng

PHƯƠNG NAM

>> UNICEF: 469 trẻ em Palestine bị chết trong xung đột ở Dải Gaza

>> Palestine: Khu tị nạn gần Dải Gaza bị tấn công, hơn 200 người thương vong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.