Ít nhất 27 người thiệt mạng trong vụ nổ bom ở miền Bắc Nigeria

* Rốckét rơi trúng người biểu tình gây nhiều thương vong tại Libya

Cơ quan Ứng phó tình trạng khẩn cấp Quốc gia Nigeria (NEMA) cho biết, đã có ít nhất 27 người thiệt mạng và 96 người bị thương trong một vụ nổ bom xảy ra vào khoảng 14 giờ chiều ngày 23-10 (theo giờ địa phương), tại một nhà thờ Hồi giáo mới được đưa vào hoạt động ở thành phố Yola, thủ phủ của bang Adamawa, miền Đông Bắc Nigeria.

Các nhân viên cứu hộ lo ngại, con số thương vong trong vụ nổ này còn tiếp tục tăng và sẽ là rất lớn. Trong khi đó, có thông tin cho rằng đây là một vụ đánh bom liều chết. Vụ tấn công này xảy ra chỉ 12 giờ sau vụ đánh bom đẫm máu cũng nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo ở bang Borno khiến ít nhất 28 người thiệt mạng.

Hiện trường vụ nổ bom Nhà thờ Hồi giáo ở Yola, bang Adamawa, miền Đông Bắc Nigeria. Ảnh: TTXVN

Cũng trong ngày 23-10, đã có ít nhất 9 người thiệt mạng và 30 người bị thương khi một quả rốckét rơi trúng những người biểu tình đang tập trung tại Benghazi, thành phố lớn thứ hai của Libya nhằm phản đối thỏa thuận hoà bình của Liên hợp quốc (LHQ).

Hàng trăm người đã tập trung tại thành phố miền Đông Benghazi để phản đối thoả thuận chia sẻ quyền lực do Đặc phái viên LHQ Bernardino Leon đề xuất khi vụ việc xảy ra. Hiện vẫn chưa có thông tin gì về thủ phạm đứng sau vụ việc.

Ngày 9-10 vừa qua, Đặc phái viên của LHQ về Libya Leon đã công bố kế hoạch hòa bình với đề cử những người lãnh đạo Chính phủ đoàn kết dân tộc ở quốc gia Bắc Phi này. Theo đó, chính phủ mới sẽ do Thủ tướng Fayez el-Sarraj đứng đầu, và 3 Phó Thủ tướng là các ông Ahmad Meitig, Fathi el-Mejbri và Mussa el-Kouni, đại diện cho 3 miền Đông, Tây và Nam Libya. Các nước phương Tây và Arab đã hối thúc các bên đối địch tại Libya chấp nhận thoả thuận chính trị này ngay lập tức. Tuy nhiên, chính quyền được quốc tế công nhận tại Libya và chính phủ ở Tripoli đều bác bỏ kế hoạch này.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammer Gaddafi năm 2011. Hiện tại ở nước này có 2 Chính phủ và 2 Quốc hội tồn tại song song.

Từ tháng 9 ngoái, LHQ đã làm trung gian cho một loạt vòng đối thoại giữa các phái đối địch, song đụng độ vẫn tiếp diễn bất chấp các bên xung đột đã nhất trí ngừng bắn.

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.