Kazakhstan bắt đầu cung cấp dầu cho Trung Quốc

Đường ống dẫn dầu từ Kazakhstan đến Trung Quốc

Ngày 25-5, THX cho biết đường ống dẫn dầu từ Kazakhstan có khả năng vận chuyển 20 triệu tấn dầu thô mỗi năm đến Trung Quốc đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Theo THX, đường ống dẫn dầu dài 1.000 km nối Atasu ở miền Trung Kazakhstan đến vùng Tân Cương ở miền Tây Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động lúc 3giờ10 địa phương (19giờ10 GMT).

Đường ống này được coi là quan trọng không chỉ vì nó cung cấp nguồn dầu mới cho đất nước Trung Quốc đang thiếu năng lượng, mà nó còn là biểu tượng về ảnh hưởng của Trung Quốc đang tăng lên tại khu vực Trung Á thời hậu Xô Viết.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.