Kết thúc đẹp của Sao Mai 2005

Đêm chung kết xếp hạng, ba giải nhất của ba dòng nhạc đã thật sự thuyết phục khán giả. Sau ba tháng diễn ra trong hào hứng, Sao Mai 2005 đã khép lại...

  • Hạn chế sơ sót, hướng tới chuyên nghiệp

Vương Thị Dung (Hải Dương) giải nhất dòng nhạc nhẹ. Ảnh: Thanh Hà TTXVN

Rút kinh nghiệm những lần tổ chức trước, cuộc thi Sao Mai 2005 lần này được Ban tổ chức (BTC) sắp xếp chu đáo từ ăn ở, tập luyện đến việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho thí sinh. Việc thay đổi Ban giám khảo (BGK) cho mỗi vòng thi vừa tạo hấp dẫn cho cuộc thi, vừa tránh áp lực cho chính các thành viên BGK.

Mặc dù vậy, để tránh sai sót đáng tiếc có thể xảy ra, BGK cũng chỉ giữ vai trò tư vấn cho BTC trong việc quyết định trao giải thưởng cho các thí sinh. Cuộc thi Sao Mai 2005 đã tiến thêm một bước để trở thành một sinh hoạt ca nhạc mang tính chất chuyên nghiệp.

Trong đêm chung kết xếp hạng, BTC còn mời thêm dàn nhạc của Nhạc viện Hà Nội (cho dòng thính phòng) và tốp nhạc dân tộc Nhà hát Ca-Múa-Nhạc Việt Nam (cho dòng nhạc dân gian) làm cho phần thi của các thí sinh mang dáng dấp một đêm trình diễn ca nhạc chuyên nghiệp hơn là một cuộc thi. Theo đánh giá chung của giới chuyên môn cũng như hầu hết khán giả, cuộc thi Sao Mai đã thật sự đem lại cho công chúng cảm giác hài lòng.

  • Thí sinh luôn mang lại yếu tố bất ngờ

Làm nên sự hấp dẫn của Sao Mai chính là các thí sinh dự thi. Ở mỗi vòng thi, thí sinh lại mang đến một điều bất ngờ cho cả BTC, BGK lẫn khán giả theo dõi. Còn nhớ, trong vòng chung kết dòng nhạc dân gian, Trần Quang Hào, Thanh Yên chính là yếu tố bất ngờ. Cả hai bỗng thăng hoa, bỗng vụt sáng bằng lối diễn ngẫu hứng, đam mê và hết sức thuyết phục.

Đến vòng chung kết xếp hạng, Vương Thị Dung là điểm sáng nhất của đêm thi này. So với việc giữ vững phong độ của Tuấn Anh (dòng thính phòng) và Tân Nhàn (dòng Dân gian) thì Vương Thị Dung bất ngờ khi thể hiện ca khúc “Thành phố miền quan họ” – một sáng tác mới nguyên của nhạc sĩ Nguyễn Cường (lời thơ: Giáp Đình Chiến).

Cô là người đầu tiên đưa ca khúc này đến với khán giả, nhưng bằng chất giọng khỏe, lối hát mạnh mẽ, nồng cháy, một phong cách đầy cá tính, Vương Thị Dung đã chinh phục người nghe và BGK. Giải nhất của Vương Thị Dung đã đem lại yếu tố bất ngờ cho đêm xếp hạng, nhưng thuyết phục.

  • Sẽ trọn vẹn hơn, nếu...

BTC luôn cố gắng để mỗi cuộc thi trở nên hay hơn, hấp dẫn hơn và hơn thế còn muốn cho các giải cao của Sao Mai đến được gần hơn với công chúng yêu nhạc. Việc chia ra ba dòng thi của Sao Mai 2005 đã đem lại sự hài lòng hơn nơi thí sinh dự thi lẫn người xem.

Thí sinh được phát huy tốt nhất ưu thế giọng hát của mình, còn khán giả cũng am tường hơn trong việc thưởng thức. Tuy nhiên, việc chọn thí sinh vào Chung kết xếp hạng và chia đều giải thưởng cho ba dòng thi, lại có gì đó chưa ổn. Xét trên góc độ tần xuất xuất hiện của các dòng nhạc này trong công chúng hiện nay, ở đây có sự không đồng đều.

Nhạc thính phòng là dòng nhạc cơ bản, hay, đẹp nhưng vẫn là dòng nhạc kén người nghe. Nhạc dân gian chiếm tỉ lệ không nhiều so với nhạc nhẹ. Chính vì thế, nên chăng nếu dòng nhạc thính phòng, nhạc dân gian có 3 thí sinh thì nhạc nhẹ nên có từ 4 đến 5 thí sinh. Như thế, cuộc thi bắt nhịp theo đúng với đời sống âm nhạc hiện hay hơn.

Về nhóm bình luận trong lúc chờ đánh giá của BGK, thiết nghĩ BTC cũng cần hết sức cân nhắc khi chọn lựa người ngồi vào vị trí này. Dù rằng những lời bình luận, đánh giá của nhóm không ảnh hưởng đến phần chấm thi của BGK, nhưng thí sinh, khán giả xem đài thì nghe được. Lời lẽ nhận xét cùng những đánh giá của những người này, chính vì thế sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý thí sinh.

Trong nhóm nhận xét, bình luận này có một ca sĩ - con nhà nòi, còn rất trẻ. Cô cũng chỉ vừa bước ra từ cuộc thi trước đó, nhưng những lời nhận xét của cô với các bạn đang thi (cũng đồng trang lứa với mình) đôi khi kẻ cả, trịch thượng, gây khó chịu cho người nghe.

Như Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Lật mặt: 48H” công chiếu tại Mỹ

Sau khi gây ấn tượng với doanh thu thị trường trong nước, bộ phim Lật mặt: 48H của đạo diễn Lý Hải sẽ chính thức đến với các rạp chiếu tại Mỹ từ ngày 18-6.


Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.