Kêu gọi nhà đầu tư cải tạo bãi rác đã đóng cửa Đông Thạnh

Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa vừa có kết luận liên quan đến hoạt động công trường xử lý và tái chế chất thải Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. Theo đó, công trường xử lý và tái chế chất thải Đông Thạnh đang có hai hoạt động là bãi chôn lấp rác và nhà máy xử lý chất thải y tế và công nghiệp.

Với bãi chôn lấp rác Đông Thạnh hoạt động tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt từ năm 1991 - 2002 là phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của thành phố trong giai đoạn này. Đến nay đã hoàn toàn đóng bãi. Còn nhà máy xử lý chất thải y tế và công nghiệp đang hoạt động với công suất xử lý 21 tấn/ngày, sử dụng công nghệ đốt dây chuyền khép kín. Để tiếp tục thực hiện việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho khu vực này trong thời gian tới, UBND TP đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các tổ công tác liên ngành, trong tháng 8 phải xem xét công nghệ, năng lực của các nhà đầu tư trong việc tham gia xử lý chất thải đang chôn lấp tại bãi chôn lấp rác Đông Thạnh. Riêng với nhà máy xử lý chất thải y tế có công suất 21 tấn/ngày, chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị xây dựng phương án di dời về khu liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp, huyện Củ Chi (phù hợp quy hoạch). Đồng thời, cho phép chuyển đổi sang công nghệ xử lý tiên tiến (đốt plasma). Thời gian di dời và đưa vào vận hành nhà máy này trong thời hạn 12 tháng kể từ tháng 7-2016. Công ty cũng phải trình phương án di dời và đầu tư nhà máy mới cho UBND TPHCM vào tháng 8-2016.

Bãi chôn lấp rác Đông Thạnh đang được cải tạo xanh hóa bằng hệ thống nông nghiệp công nghệ cao (Ảnh: Vườn dưa lưới được trồng trên bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn)

Trong thời gian xem xét chọn nhà đầu tư xử lý môi trường ở bãi chôn lấp rác Đông Thạnh và thực hiện di dời nhà máy xử lý chất thải y tế và công nghiệp, UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Y tế thống nhất vị trí quan trắc chất lượng môi trường đất, nước, không khí… khu vực này; tăng tần suất quan trắc hàng tháng thay cho hàng quý như trước đây. Về phía Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Hóc Môn khảo sát, lắp đặt hệ thống cấp nước sạch cho nhân dân khu vực Đông Thạnh. Về phía Sở Tài chính chủ trì xem xét nâng mức trợ cấp khó khăn cho người dân so với mức cũ hiện nay đang áp dụng là 25.000 đồng/người/tháng.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Y tế đã tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho người dân xung quanh công trường xử lý và tái chế chất thải Đông Thạnh. Đồng thời, thực hiện phân tích đánh giá và nhận định các trường hợp ung thư của người dân khu vực xung quanh công trường. Kết luận của Sở Y tế cũng chỉ rõ không có bất thường so với mức trung bình của các vùng khác. Tuy nhiên, UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế tiếp tục duy trì việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân khu vực này cho đến khi việc giải quyết môi tường tại đây đã ổn định.

Phúc Anh

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.