Kỷ niệm Ngày quốc tế chống phổ biến vũ khí hóa học

Kêu gọi ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam

Hôm qua 27-4, tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình phát triển phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày quốc tế chống phổ biến các loại vũ khí hóa học (29-4-2007), do Liên hợp quốc phát động và kỷ niệm 10 năm ngày các nước ký kết Hiệp ước quốc tế chống vũ khí hóa học. Đây là năm thứ 10 Liên hợp quốc kỷ niệm ngày này và là lần đầu tiên Việt Nam tham gia.

Tại lễ mít tinh, Quỹ Hòa bình phát triển và VAVA đã ra lời kêu gọi nhân dân thế giới cùng đoàn kết đấu tranh ngăn chặn các loại vũ khí hóa học, tiếp tục có những hành động thiết thực giúp đỡ các nạn nhân của vũ khí hóa học trên toàn thế giới cải thiện cuộc sống. Dịp này, Quỹ Hòa bình phát triển và VAVA cũng có lời kêu gọi nhân dân trên toàn thế giới tiếp tục ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam kiện các công ty hóa chất Mỹ.

Theo ông Nguyễn Trọng Nhân, Phó Chủ tịch VAVA, vào ngày mai, 29-4, sẽ có một cuộc hội thảo thông qua cầu truyền hình về vấn đề chất độc da cam với sự tham dự của 8 quốc gia: Đức, Bỉ, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Anh, Thụy Sĩ, Thụy Điển. Dự kiến phía Việt Nam cũng tham dự với sự chủ trì của GS Lưu Văn Đạt.

* Trước đó, ngày 26-4, Hội hữu nghị với Việt Nam của 8 nước Đức, Anh, Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Italia, Thụy Sĩ và Thụy Điển đã ra tuyên bố ủng hộ “Lời kêu gọi của các luật sư quốc tế đòi Mỹ phải có trách nhiệm với Việt Nam” về vấn đề chất độc da cam/dioxin. Tuyên bố kêu gọi Mỹ phải bù đắp cho Việt Nam về những thảm họa họ đã gây ra cho con người và môi trường Việt Nam, mà hậu quả của nó còn kéo dài đến ngày nay mặc dù đã qua hơn 30 năm sau khi chiến tranh kết thúc. Tuyên bố cũng kêu gọi những người có lòng nhân ái hãy đoàn kết lại và đấu tranh nhằm loại bỏ các bi kịch mà Việt Nam đã trải qua. Lời kêu gọi trên được đưa ra bởi 7 luật sư nổi tiếng trên thế giới với mục đích đòi nước Mỹ phải nhận trách nhiệm trong việc sử dụng chất diệt cỏ trong cuộc chiến tại Việt Nam. Các luật sư này đã đưa ra bằng chứng khoa học và thực tế về tác hại của 72 triệu lít chất diệt cỏ đổ xuống Việt Nam trong thời kỳ từ 1961-1971, trong đó hàm lượng chất độc da cam chiếm tới 41,6 triệu lít.  

PP. - H.D.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.