Kỷ niệm Ngày quốc tế chống phổ biến vũ khí hóa học

Kêu gọi ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam

Hôm qua 27-4, tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình phát triển phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày quốc tế chống phổ biến các loại vũ khí hóa học (29-4-2007), do Liên hợp quốc phát động và kỷ niệm 10 năm ngày các nước ký kết Hiệp ước quốc tế chống vũ khí hóa học. Đây là năm thứ 10 Liên hợp quốc kỷ niệm ngày này và là lần đầu tiên Việt Nam tham gia.

Tại lễ mít tinh, Quỹ Hòa bình phát triển và VAVA đã ra lời kêu gọi nhân dân thế giới cùng đoàn kết đấu tranh ngăn chặn các loại vũ khí hóa học, tiếp tục có những hành động thiết thực giúp đỡ các nạn nhân của vũ khí hóa học trên toàn thế giới cải thiện cuộc sống. Dịp này, Quỹ Hòa bình phát triển và VAVA cũng có lời kêu gọi nhân dân trên toàn thế giới tiếp tục ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam kiện các công ty hóa chất Mỹ.

Theo ông Nguyễn Trọng Nhân, Phó Chủ tịch VAVA, vào ngày mai, 29-4, sẽ có một cuộc hội thảo thông qua cầu truyền hình về vấn đề chất độc da cam với sự tham dự của 8 quốc gia: Đức, Bỉ, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Anh, Thụy Sĩ, Thụy Điển. Dự kiến phía Việt Nam cũng tham dự với sự chủ trì của GS Lưu Văn Đạt.

* Trước đó, ngày 26-4, Hội hữu nghị với Việt Nam của 8 nước Đức, Anh, Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Italia, Thụy Sĩ và Thụy Điển đã ra tuyên bố ủng hộ “Lời kêu gọi của các luật sư quốc tế đòi Mỹ phải có trách nhiệm với Việt Nam” về vấn đề chất độc da cam/dioxin. Tuyên bố kêu gọi Mỹ phải bù đắp cho Việt Nam về những thảm họa họ đã gây ra cho con người và môi trường Việt Nam, mà hậu quả của nó còn kéo dài đến ngày nay mặc dù đã qua hơn 30 năm sau khi chiến tranh kết thúc. Tuyên bố cũng kêu gọi những người có lòng nhân ái hãy đoàn kết lại và đấu tranh nhằm loại bỏ các bi kịch mà Việt Nam đã trải qua. Lời kêu gọi trên được đưa ra bởi 7 luật sư nổi tiếng trên thế giới với mục đích đòi nước Mỹ phải nhận trách nhiệm trong việc sử dụng chất diệt cỏ trong cuộc chiến tại Việt Nam. Các luật sư này đã đưa ra bằng chứng khoa học và thực tế về tác hại của 72 triệu lít chất diệt cỏ đổ xuống Việt Nam trong thời kỳ từ 1961-1971, trong đó hàm lượng chất độc da cam chiếm tới 41,6 triệu lít.  

PP. - H.D.

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.