Tối nay, 22-10:

Khai mạc Hội diễn Ca múa nhạc Chuyên nghiệp toàn quốc 2005

20h tối nay, 22-10, Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2005 sẽ diễn ra tại Nhà hát lớn TP HCM và kết thúc vào 28-10. Tham dự hội diễn lần này có 20 đoàn: Nhà hát Ca múa nhạc VN, Nhà hát Nhạc nhẹ Trung Ương cùng các đoàn Hà Nội, TP HCM và các tỉnh, với nhiều đề tài, thể loại (ca múa nhạc, quan họ, âm nhạc Tây Nguyên, ca kịch Nghệ An...).

Một tiết mục của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen. Ảnh: An Dung

Theo Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Lê Ngọc Cường, đây là hội diễn hướng về khán giả. Hội diễn cũng là dịp giúp cho các nhà quản lý, các đơn vị nghệ thuật có phương hướng, định hướng tiếp theo cho những hoạt động sắp tới. Qua đó có thể tìm kiếm được những tác phẩm tốt phục vụ công chúng. Các nghệ sĩ sẽ có cơ hội giao lưu, trao đổi, học tập, biết được mình, đơn vị mình hiện nay đang đứng ở vị trí nào so với các đơn vị nghệ thuật khác để cố gắng, phấn đấu hơn nữa.

Không chỉ để dự thi, các chương trình lần này sau khi tham dự hội diễn sẽ mang về để trình diễn tại địa phương. Các tác phẩm đều được xây dựng theo những chủ đề riêng, màu sắc riêng. Không bị tình trạng là xem một đoàn có thể biết được 20 đoàn. Các tiết mục khá đa dạng và phong phú. Đây là hội diễn hướng về khán giả!
 
Ông Lê Ngọc Cường cũng khẳng định: Với số lượng các đoàn tham gia đông nhất từ trước đến nay, hội diễn lần này sẽ mang ý nghĩa như một cuộc "tổng kiểm kê" lại "vốn" sáng tạo của các đoàn ca múa nhạc chuyên nghiệp trong khu vực phía Nam sau 5 năm, kể từ hội diễn năm 2000.

Không như các hội diễn sân khấu chèo, tuồng, cải lương hay kịch, Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc phải chia ra làm 3 đợt: đợt một là các tỉnh vùng núi phía Bắc tổ chức ở Điện Biên, đợt hai của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên ở Khánh Hòa và đợt ba gồm 20 đơn vị nghệ thuật của các tỉnh Bắc bộ và Nam bộ.
 
Các đoàn đều có sự chuẩn bị nghiêm túc và có nhiều đơn vị tham gia với lực lượng rất hùng hậu như Nhà hát ca múa nhạc TW có tới 100 nghệ sĩ, diễn viên. Lực lượng nghệ sĩ trẻ tham dự rất đông đảo.

Theo dự kiến, tiết mục mở màn đêm nay sẽ là "Thoáng quê Việt" của Nhà hát Nhạc nhẹ TW và tiết mục của đoàn Kh'mer - Trà Vinh. Trong tất cả các buổi biểu diễn đều được mở cửa tự do.

(Theo VNN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giấc mơ Việt Nam của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Cuốn sách Giấc mơ Việt Nam tôi (Omega Plus và NXB Hội Nhà văn) của GS Nguyễn Đăng Hưng, chia sẻ đến bạn đọc cả một hành trình dài từ những ngày nung nấu giấc mơ Việt Nam đến những bước đi nhỏ trên con đường đầy gập ghềnh, khó khăn cho đến những thành quả được cả hai chính phủ Bỉ và Việt Nam công nhận.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.