Khai mạc LHP Cannes 63 - Phim châu Á nhiều hy vọng

  • Phim lịch sử Robin Hood chiếu khai mạc

Ngày 12-5, Liên hoan phim (LHP) Cannes lần thứ 63 đã chính thức khai mạc ở Nhà hát Cinéma de la Plage tại trung tâm nghỉ mát bờ biển Croisette, phía Nam nước Pháp. Năm nay, Pháp là nước có nhiều phim tranh Cành cọ vàng nhất trong cơ cấu 16 phim tranh giải.

Đạo diễn kỳ cựu Bertrand Tavernier lần này tái xuất tại LHP Cannes với bộ phim The Princess of Montpensier (tạm dịch: Nữ công tước của Montpensier) sau lần đầu tiên tham gia LHP Cannes năm 1990. Đạo diễn Xavier Beauvois có Of Gods and Men (tạm dịch: Thượng đế và loài người) và diễn viên Mathieu Amalric, từng nổi tiếng với vai phản diện Dominic Greene trong phim Định mức khuây khỏa, sẽ tham dự LHP lần này ở vai trò đạo diễn bộ phim mang tựa đề Một chuyến đi.

Trong khi đó, châu Á góp 6 bộ phim để tranh giải Cành cọ vàng là Cô hầu gái (Hàn Quốc), Sự xúc phạm (Nhật Bản), Thi ca (Hàn Quốc), Boonmee gọi quá khứ về (Thái Lan), Bản sao được chứng thực (Iran), Nhật chiếu Trùng Khánh của đạo diễn Vương Tiểu Soái. Bộ phim Việt Nam Bi, đừng sợ! của đạo diễn Phan Đăng Di được chọn tranh giải cho hạng mục International Critics Week (Tuần lễ phê bình phim quốc tế) của LHP Cannes 2010.

Poster LHP Cannes 63.

Chủ tịch LHP Cannes - Gilles Jacob - cho biết số lượng phim châu Á tranh giải Cành cọ vàng năm nay bằng năm ngoái, 6 phim. Tuy nhiên, những phim châu Á cùng nhiều khu vực khác, trong đó có Mỹ Latinh, không có trong danh sách tranh giải nhưng được trình chiếu tại LHP đã cho thấy sự đa dạng, phong phú của các thể loại phim từ nhiều nền văn hóa. Thị trường phim châu Á, qua đánh giá của ông Gilles Jacob, đang ngày càng phát triển và có nhiều hy vọng tạo bất ngờ tại LHP lần này.

Một số phim Mỹ dù không tham gia tranh giải Cành cọ vàng nhưng vẫn được công chúng háo hức đón đợi, chẳng hạn như bộ phim mang phong cách sử thi Robin Hood dựa trên huyền thoại của nhân vật cùng tên. Phim do đạo diễn Ridley Scott thực hiện, với sự tham gia diễn xuất của ngôi sao Russell Crowe thủ vai chính. Sau khi được chiếu giới thiệu ở khai mạc LHP, bộ phim này sẽ đồng loạt khởi chiếu tại các rạp trên thế giới vào ngày 14-5.

Ngoài ra còn có bộ phim hài đề tài gia đình You Will Meet A Tall Dark Stranger (Gặp người lạ mặt bí ẩn) của Woody Allen, với các diễn viên Naomi Watts, Josh Brolin, Antonio Banderas, Anthony Hopkins; phim Money Never Sleeps (Đồng tiền không bao giờ ngủ - tập tiếp theo của phim Wall Street – Phố Wall) do Oliver Stone đạo diễn, đánh dấu sự trở lại của Michael Douglas trong vai Gordon Gekko, một kẻ giao dịch nội gián bị thất thế.

Về thành phần ban giám khảo, đạo diễn tài năng Tim Burton được mời vào vị trí Chủ tịch Hội đồng giám khảo. Ngoài ra còn có sự góp mặt của nhiều gương mặt nổi tiếng trong Hội đồng giám khảo như: nữ diễn viên Kate Beckinsale (Anh), Giovanna Mezzogiorno (Italia), tài tử Puerto Rico-Benicio Del Toro, các đạo diễn Victor Erice (Tây Ban Nha), Shekhar Kapur (Ấn Độ), nhà biên kịch kiêm đạo diễn Pháp Emmanuel Carrere và Alberto Barbera, Giám đốc Bảo tàng Điện ảnh quốc gia ở Turin (Italia).

Hạnh Nhi

hạnh nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.