Khai mạc ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2015

(SGGPO).- Sáng 19-11, Sở TT-TT TPHCM cùng Chi hội An toàn Thông tin phía Nam (VNISA) đã khai mạc Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015, với chủ chủ đề "Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại".

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ đe dọa trực tiếp đến hoạt động và tài sản của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hệ thống nền tảng của một xã hội hiện đại như điện, nước, giao thông... cũng như an toàn an ninh quốc gia.

Báo cáo cho biết tấn công tống tiền dữ liệu đã trở thành hiện tượng trong năm 2015. Đây là hình thức tấn công mang lại lợi nhuận cao cho tội phạm mạng. Mỗi cá nhân, doanh nghiệp khi bị tấn công sẽ bị yêu cầu trả tiền từ vài trăm đến hàng ngàn đô la Mỹ. Chỉ tính riêng biến thể CrytoWall, đã mang về cho tội phạm mạng hơn 300 triệu USD (năm 2014). Trong khi đó, tại Việt Nam, vào thời điểm diễn biến căng thẳng trước tình hình biển Đông, đã có 1.597 trường hợp Hackers Trung Quốc tấn công thay đổi giao diện các trang web đặt tại Việt Nam. Cùng với đó, hàng triệu máy tính tại Việt Nam đang bị nhiễm mã độc và tham gia vào các mạng Botnet toàn cầu.

Ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin phía Nam cho biết, hiện nay các cuộc tấn công mạng có chủ đích nhắm vào cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp Việt Nam đang trở nên nguy hiểm hơn, cường độ mạnh hơn. Điều nguy hiểm là các cuộc tấn công này được bảo trợ bởi các tổ chức hay quốc gia nào đó.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cũng cho rằng Việt Nam luôn nằm trong top các nước bị lây nhiễm mã độc rất cao, gây ra những rủi ro rất lớn và ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước. Trong khi đó, lực lượng cán bộ an toàn thông tin trong nước còn ít, bị động khi đối phó với các sự cố, đồng thời chưa có quy trình hành động khi xảy ra các cuộc tấn công mạng. Ông Nguyễn Thành Hưng cho rằng Việt Nam phải sớm đẩy mạnh triển khai đào tạo đội ngũ kỹ sư an ninh mạng, đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn, an ninh thông tin đối với cấp lãnh đạo của cơ quan nhà nước và toàn thể doanh nghiệp.

TƯỜNG HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Realme C20 lên kệ với mức giá 2,69 triệu đồng

Sản phẩm được mở bán từ ngày 23-1, trong giai đoạn từ ngày 23-1 đến 28-2 (trừ ba ngày Tết âm lịch là 12,13,14-2), khách hàng mua Realme C20 sẽ nhận được ưu đãi giảm ngay 200,000 đồng.

Câu chuyện công nghệ

FPT Shop mang “Tết sum vầy” đến cho mọi nhà

FPT Shop cũng dành tặng tất cả khách hàng nhiều ưu đãi thiết thực thông qua chương trình “Lì xì tiền tỷ - Tân Sửu như ý”. Theo đó, chọn mua sắm tại hệ thống dịp này, bạn sẽ được lì xì từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng, được trả góp 0% lãi suất và nhận thêm nhiều quà tặng thiết thực, tổng trị giá lên đến 21 tỷ đồng.

Thị trường - chính sách

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.