Khai thác miễn phí văn bản trên cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

(SGGP).- Sáng 15-10, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai Nghị định số 52 của Chính phủ về cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị trong năm 2016, các cơ quan Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố phải hoàn thiện việc trích xuất từ cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật tới các trang hoặc mục văn bản quy phạm pháp luật trên cổng hoặc trang thông tin điện tử của đơn vị mình. Việc nâng cấp, phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật và tuyên truyền, phổ biến về nghị định phải được thực hiện thường xuyên.

Với mục đích xây dựng, quản lý, duy trì, cập nhật và khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật, ngày 28-5-2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2015 về Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật. Nghị định có hiệu lực từ ngày 20-7-2015. Đây là tập hợp các văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật dưới dạng văn bản điện tử do Chính phủ thống nhất quản lý. Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật đảm bảo quyền được tiếp cận, khai thác, sử dụng văn bản của các tổ chức, cá nhân; đảm bảo việc tìm kiếm, khai thác văn bản được thuận tiện. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân được quyền khai thác, sử dụng miễn phí văn bản trên cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật. Sau hơn 5 năm thiết lập và vận hành, cơ sở dữ liệu quốc gia đã lưu trữ trên 168.000 bản ghi thủ tục hành chính và trên 11.400 văn bản quy phạm pháp luật quy định về thủ tục hành chính đang có hiệu lực thi hành.

° Ngày 15-10, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức khai trương Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Bình tại địa chỉ www.quangbinh.gov.vn.

Với trên 25 chuyên mục thông tin chính, cổng thông tin này là kênh cung cấp các thông tin chỉ đạo điều hành của địa phương; góp phần quảng bá danh lam, thắng cảnh đến bạn bè trong và ngoài nước; nâng cao tính minh bạch thông tin, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cũng như cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh.

VÂN ANH - MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều tra vụ án mạng trong căn nhà 3 tầng ở khu dân cư tại quận 7

Điều tra vụ án mạng trong căn nhà 3 tầng ở khu dân cư tại quận 7

Thông tin ban đầu, tối ngày 27-11, chủ căn nhà 3 tầng ở đường số 3, phường Tân Hưng, quận 7, TPHCM phát hiện 1 vali ở trong căn phòng. Nghi ngờ nên người này mở ra kiểm tra thì phát hiện 1 thi thể người không nguyên vẹn bên trong nên hô hoán. Sự việc được báo cho công an.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án