Khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S

  (SGGPO).- Sáng nay, 4-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự buổi lễ khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty Dịch vụ Viễn Thông VNPT VinaPhone tổ chức.

Với việc đưa vào cung cấp và khai thác dịch vụ di động vệ tinh, VinaPhone trở thành nhà mạng đầu tiên đáp ứng nhu cầu liên lạc trên toàn bộ không gian lãnh thổ Việt Nam bao gồm cả vùng biển, vùng trời, biên giới, hải đảo …

 Ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam cho biết, 3/4 diện tích lãnh thổ Việt Nam là đồi núi và có khoảng 1 triệu km² biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam cần được đảm bảo thông tin liên lạc thường xuyên liên tục. Hiện có khoảng 2 triệu ngư dân của Việt Nam đang tham gia khai thác ở những ngư trường xa bờ cần có các phương thức liên lạc kết nối với đất liền, với người thân. Thông tin liên lạc được đảm bảo kết nối thường xuyên cũng là nhu cầu cấp thiết của nhiều tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hải, khai khoáng, dầu khí, du lịch biển đảo, du lịch vùng cao. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ GSM chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu trên. Bởi trên lý thuyết, vùng phủ sóng của công nghệ này mới chỉ đạt mức tối đa là 70km tính từ đất liền ra biển. Như vậy, có thể thấy, phần lớn vùng biển của chúng ta hiện chưa được phủ sóng di động.

 Sau một thời gian nghiên cứu, tìm kiếm đối tác, xây dựng giải pháp, hôm nay, VNPT giới thiệu một sản phẩm dịch vụ mới, đó là dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S. Dịch vụ này đảm bảo liên lạc thuận lợi, đơn giản ở mọi vị trí, mọi địa hình. Đó là nhờ Vinaphone-S sử dụng công nghệ liên lạc từ vệ tinh nên sẽ phủ sóng 100% toàn bộ vùng trời, vùng biển, biên giới hải đảo của Việt Nam. Vùng bao phủ trải rộng trên 140 quốc gia trải rộng từ châu Âu, Bắc và Trung Phi, Trung Đông, Trung Á, các tiểu lục địa Ấn Độ, vùng Viễn Đông, Australia. Với dịch vụ này, việc triển khai sẽ nhanh chóng, không yêu cầu về cơ sở hạ tầng, khách hàng chỉ cần trang bị thiết bị đầu cuối, sim Vinaphone và đăng ký sử dụng dịch vụ. Cùng với đó, do sử dụng công nghệ vệ tinh nên hoạt động liên lạc không bị phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng và điều kiện thời tiết, đảm bảo thông suốt trong mọi tình huống thiên tai bão lũ. Đặc biệt,  phí liên lạc xuyên quốc gia xuống chỉ còn 1/2 so với dịch vụ điện thoại vệ tinh hiện nay.

“Sự ra mắt của dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S một lần nữa khẳng định sứ mệnh tiên phong của VNPT, VinaPhone về công nghệ đáp ứng nhu cầu của đời sống xã hội. Dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S đánh dấu một bước tiến quan trọng của mạng di động VinaPhone, chính thức phủ sóng 100% lãnh thổ Việt Nam, không còn điểm đen về liên lạc” - Ông Phạm Đức Long nhấn mạnh.

 Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong điều kiện thị trường dịch vụ viễn thông cạnh tranh khốc liệt hiện nay, việc VNPT ra mắt dịch vụ mới, với giải pháp công nghệ mới sẽ giúp người dân, khách hàng có thêm lựa chọn mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Với việc ra mắt dịch vụ VinaPhone-S, VNPT đã thể hiện rõ trách nhiệm xã hội của mình đối với nhân dân, đất nước. Với dịch vụ này, không chỉ giúp xóa những điểm trắng về viễn thông trên khắp cả nước, vùng lãnh thổ, lãnh hải quốc gia mà sẽ giúp người dân vùng sâu, vùng xa, ngư dân trên biển chủ động được thông tin liên lạc, yên tâm làm ăn, sản xuất kinh doanh; qua đó góp phần khẳng định chủ quyền và bảo vệ chủ quyền quốc gia, nhất là trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Tin, ảnh: TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan khu vực trưng bày sản phẩm khoa học kỹ thuật. Ảnh: ĐOÀN BẮC

Tin tưởng đội ngũ trí thức KH-CN tiếp tục có nhiều đóng góp cho đất nước

Chiều 15-9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội nghị toàn quốc đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (KH-CN) Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Sản phẩm công nghệ

Keysight Technologies giới thiệu công cụ cải thiện vùng phủ sóng 5G

Keysight Technologies, Inc. (NYSE: KEYS) cho hay, bộ công cụ xác nhận hợp chuẩn giao thức S8704A Protocol Conformance Toolset của Keysight đã được sử dụng để đệ trình bài đo giao thức đầu tiên nhằm xác minh khả năng hỗ trợ các tính năng theo mới phát hành trong tiêu chuẩn 3GPP phiên bản16 (Rel-16) của các thiết bị vô tuyến 5G NR.

Câu chuyện công nghệ

Nhiều cách bảo vệ tài chính an toàn trên môi trường trực tuyến

Trojan ngân hàng nhắm vào nền tảng di động (hay còn gọi là banker) thường được tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Những chương trình độc hại này thoạt nhìn giống như các ứng dụng tài chính hợp pháp khác, nhưng khi nạn nhân nhập thông tin bảo mật để truy cập tài khoản thì kẻ tấn công cũng lấy được quyền truy cập vào các thông tin riêng tư này.

 

Thị trường - chính sách