Khám, chữa bệnh răng hàm mặt từ xa cho bệnh nhân khu vực phía Nam

SGGPO
Sáng 19-9, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TPHCM) cho biết, bệnh viện chính thức khai trương Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (ảnh) theo tinh thần Quyết định số 2628/Q Đ-BYT ngày 22-6-2020 của Bộ Y tế về việc phê duyệt Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa”. 

Khám, chữa bệnh răng hàm mặt từ xa cho bệnh nhân khu vực phía Nam

Với việc khai trương Trung tâm tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TPHCM) sẽ cập nhật nhiều hơn các kiến thức, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm cho các bác sĩ ở cơ sở tuyến dưới để thực hành lâm sàng tốt hơn.

Đây cũng là cơ hội cho các bác sĩ cùng nhau chia sẻ những hiểu biết, kiến thức mới, kinh nghiệm quý báu, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sự hài lòng của người dân, hướng đến triển khai hiệu quả mục tiêu của Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế: “Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng cao của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế của tuyến dưới”. 

Với vai trò là bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt đầu ngành, trực thuộc Bộ Y tế, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TPHCM) được phân công trách nhiệm chỉ đạo ngành Răng Hàm Mặt 32 tỉnh, thành phía Nam từ TP Đà Nẵng đến tỉnh Cà Mau.

Trong những năm qua, được sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế, bệnh viện đã có nhiều kết quả trong việc thực hiện chức năng và nhiệm vụ được giao phó như khám, chữa bệnh tuyến chuyên môn cao nhất chuyên ngành Răng Hàm Mặt phía Nam, phát triển chuyên môn, triển khai các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, tăng cường hợp tác quốc tế, tổ chức nhiều hội nghị khoa học, các lớp đào tạo liên tục nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Răng Hàm Mặt.

Đặc biệt, công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới theo Đề án 1816 - Bộ Y tế đã được bệnh viện thực hiện hiệu quả trong các lĩnh vực phẫu thuật hàm mặt, chỉnh hình răng mặt, cấy ghép răng..., góp phần giảm khó khăn, thời gian và chi phí cho người bệnh và thân nhân, giảm tỷ lệ chuyển tuyến không phù hợp trung bình khoảng 30 – 40%, giảm quá tải tại bệnh viện tuyến trên.

Với những kết quả đạt được, Bệnh viện Răng hàm Mặt Trung ương (TPHCM) đã được Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tin tưởng và giao trọng trách là một trong những bệnh viện được tham gia vào Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).