Khẩn cấp phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn 24 quận, huyện của TPHCM

SGGPO
Trước tình trạng dịch tả heo châu Phi xảy ra tại hộ chăn nuôi trên địa bàn quận 9, chiều 12-6, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đã có văn bản khẩn gửi UBND 24 quận, huyện trên địa bàn TP về việc tăng cường các biện pháp khẩn cấp trong công tác phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn TPHCM.

Lực lượng chức năng kiểm tra xe chở heo trước khi vào lò giết mổ

Lực lượng chức năng kiểm tra xe chở heo trước khi vào lò giết mổ

Theo đó, Ban Quản lý ATTP đề nghị UBND 24/24 quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến, kho bảo quản, nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể thực hiện cam kết không vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ thịt heo, sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch để kinh doanh, chế biến thực phẩm; Chỉ đạo các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP quận - huyện, phường - xã - thị trấn, các đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP tổ chức việc sử dụng các sản phẩm động vật tại nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể, các chợ. Khuyến cáo các cơ sở sử dụng nguồn thịt heo đảm bảo nguồn gốc, có kiểm soát của cơ quan thú y, không gây biến động thị trường.

Bên cạnh đó, các đội Quản lý ATTP liên quận - huyện trực thuộc Ban quản  lý ATTP cũng tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình kinh doanh sản phẩm động vật tại các chợ truyền thống, chợ tự phát, chợ tạm, nhằm quản lý chủ động chặt chẽ nguồn động vật, sản phẩm động vật từ các tỉnh đưa về TP tiêu thụ...

Ban Quản lý ATTP TPHCM sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp vận chuyển, kinh doanh thịt heo, sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và ATTP.

Cũng theo Ban quản lý ATTP, trước đó, ngày 10-6, tại hộ chăn nuôi heo của bà Lê Thị Ngọc Cẩm (phường Phú Hữu, quận 9), cơ quan chức năng giám sát phát hiện đàn heo có triệu chứng điển hình của dịch tả heo châu Phi. Cơ quan thú y TP đã lấy mẫu gửi xét nghiệm tại Chi cục Thú y Vùng 6 và kết quả xác định các mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP đã phối hợp với UBND phường Phú Hữu và UBND quận 9 tổ chức  tiêu hủy toàn bộ đàn heo và thức ăn thừa tại địa điểm xa vùng dân cư của TP.

Ban Quản lý ATTP cũng đã yêu cầu Đội quản lý ATTP liên quận – huyện quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức chủ động tích cực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trện địa bàn quận 9 triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP, xử lý và khống chế dịch bệnh lây lan.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính phủ họp ngày 7-8. Ảnh: QUANG PHÚC

Đà Nẵng sẽ tiếp tục gia tăng khoảng 30-40 ca mắc Covid-19 mỗi ngày

Dự báo tình hình dịch bệnh tại Việt Nam trong thời gian tới, Bộ Y tế cho biết, từ ngày 3-8 đến nay, TP Đà Nẵng đã tăng cường việc xét nghiệm tại cộng đồng nên số trường hợp mắc sẽ tiếp tục gia tăng với khoảng 30-40 trường hợp/ngày và dự kiến đến khoảng sau ngày 15-8, qua 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội), số trường hợp mắc mới bắt đầu có xu hướng giảm.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi, một phần nguyên nhân là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Ngoài ra, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn non nớt, dẫn đến khả năng hấp thu kém hoặc không hấp thu hiệu quả các dưỡng chất... Xuất phát từ thực tế đó, Vinamilk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm mới Dielac Grow Plus có tổ yến. 

Thuốc