Khẩn trương xử lý các điểm sạt lở nguy hiểm

SGGPO
Sở Giao thông Vận tải lắp đặt lại biển báo hiệu khu vực có nguy cơ sạt lở để kịp thời cảnh báo cho nhân dân, phương tiện giao thông thủy qua lại trong khu vực. 

Chiều 3-7, Văn phòng UBND TP cho biết, UBND TP yêu cầu UBND huyện Nhà Bè phối họp với Sở Giao thông Vận tải xử lý, khắc phục sự cố sạt lở phía bờ trái rạch Giồng sông Kinh Lộ thuộc tổ 4, Ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè khẩn trương khoanh vùng sạt lở, tổ chức di dời khẩn cấp và sắp xếp nơi định cư an toàn cho 8 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng do sạt lở; thiết lập rào chắn bảo vệ, lắp đèn chiếu sáng và bố trí lực lượng trực gác 24/24 giờ để cảnh báo, tuyệt đối không cho người dân đi vào khu vực nguy hiểm, đặc biệt là vào ban đêm. Đồng thời, khẩn trương tổ chức tháo dỡ 8 căn nhà trên để giảm tải trọng sát bờ sông nhằm giảm thiểu tác động sạt lở. Báo cáo kết quả thực hiện và xử lý cho UBND TP trước ngày 4 tháng 7-2017.

 Khẩn trương xử lý các điểm sạt lở nguy hiểm ảnh 1 Huyện Nhà bè liên tục bị sạt lở trong thời gian gần đây 

Sở Giao thông Vận tải lắp đặt lại biển báo hiệu khu vực có nguy cơ sạt lở để kịp thời cảnh báo cho nhân dân, phương tiện giao thông thủy qua lại trong khu vực. Thường xuyên kiểm tra, điều tiết vận tốc các phương tiện giao thông thủy lưu thông trên tuyến sông Kinh Lộ để hạn chế tạo sóng tác động vào bờ làm gia tăng nguy cơ sạt lở xảy ra; thả phao phân luông cảnh báo chướng ngại vật dưới lòng sông cho các phương tiện giao thông thủy biết và phòng, tránh khi qua lại khu vực sạt lở trên. Đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng kè bảo vệ bờ đã có chủ trương của UBND TP tại khu vực này. UBND huyện Nhà Bè khẩn trương bàn giao mặt bằng cho Sở Giao thông Vận tải thực hiện dự án. Sở GTVT tổng họp, báo cáo tiến độ thực hiện các dự án kè phòng, chống sạt lở bờ sông, bảo vệ khu dân cư trên địa bàn TP trong thời gian qua; nhất là công tác tổ chức bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án xây dựng kè chống sạt lở bờ sông dẫn đến chậm trễ triển khai đầu tư các dự án kè tại những vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm. Trong đó, có những vị trí thực hiện dự án kéo dài từ năm 2006 đến nay vẫn chưa hoàn thành đưa vào sử dụng, báo cáo kết quả thực hiện, vì sao dự án này chậm triển khai, đề xuất xử lý trách nhiệm để UBND TP xử lý.

Đối với UBND quận 2,7,8,9, Bình Thanh, Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh phối họp với Sở Giao thông Vận tải khẩn trương tồ chức kiểm tra, khảo sát các khu vực ven sông, kênh, rạch có nguy cơ sạt lở cao để lập kế hoạch ứng phó, xử lý. Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND TP về việc tổ chức kiểm tra, cảnh báo nguy cơ sạt lở bờ sông, kênh, rạch, bờ biển và thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống, ứng phó và báo cáo kết quả để UBND TP có hướng xử lý.

Sở NN&PTNT (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố) tổng họp báo cáo tiến độ thực hiện các dự án phòng, chống sạt lở do các đơn vị, địa phương làm chủ đầu tư để UBND TP theo dõi tiến độ và kịp thời chỉ đạo giải quyết những vướng măc, khó khăn, đặc biệt tập trung xử lý ngay các vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân, công trình công cộng của nhà nước.         

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.