Khẳng định doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia

SGGPO
Bộ KH-CN hiện đang tập trung khơi thông các nguồn lực, tăng cường huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho KH-CN và đổi mới sáng tạo, nhất là từ doanh nghiệp.

Tại cuộc họp báo quý I-2019 của Bộ KH-CN diễn ra chiều 9-4, Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy cho biết, thời gian qua Bộ KH-CN đã quyết liệt triển khai Nghị quyết số 01 và 02 năm 2019 của Chính phủ với phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, bứt phá, sáng tạo, phát triển”.

Theo đó, trong cuộc làm việc với lãnh đạo các cơ quan chức năng của Bộ KH-CN giữa tháng 2-2019, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh đã nhấn mạnh với sự chuyển dịch chính sách, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, trong mấy năm gần đây.

Khẳng định doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia ảnh 1 Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy chủ trì và phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh T.B
Bộ KH-CN đã tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ; tập trung phát triển các sản phẩm theo chuỗi giá trị sản xuất; hỗ trợ doanh nghiệp KH-CN, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo… đặc biệt là việc tận dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 
 Đồng thời, quán triệt các nhiệm vụ cần tập trung triển khai theo Chương trình hành động của Bộ KH-CN, tập trung khơi thông các nguồn lực, tăng cường huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho KH-CN và đổi mới sáng tạo, nhất là từ doanh nghiệp; triển khai các giải pháp để tiếp thu và làm chủ các công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia liên kết chặt chẽ với cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực và quốc tế, biến khởi nghiệp sáng tạo thành một trong những động lực đột phá cho đổi mới mô hình tăng trưởng.
Bộ KH-CN cũng tiến hành rà soát, tái cơ cấu các chương trình KH-CN quốc gia theo hướng coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia; quyết liệt đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại, công nghệ cao; chú trọng thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu; đẩy mạnh hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng, bảo hộ sở hữu trí tuệ, phát triển khai thác tài sản trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021;..
Khẳng định doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia ảnh 2 Quang cảnh cuộc họp báo quý I-2019 của Bộ KH-CN. Ảnh T.B
  Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng cho biết, sau một thời gian chuẩn bị, ngày 10-4, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội),  Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub) sẽ được ra mắt.
Trung tâm IoT Innovation Hub được thành lập nhằm hỗ trợ nền tảng đổi mới sáng tạo tới các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D), đẩy nhanh tiến độ ứng dụng về internet vạn vật ở Việt Nam. Đây là trung tâm đầu tiên ở Việt Nam kết nối các trường đại học, doanh nghiệp để phát triển nghiên cứu và thử nghiệm các ứng dụng IoT; hỗ trợ các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp nghiên cứu, thử nghiệm, thương mại hóa sản phẩm công nghệ mới.
Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc hiện thu hút nhiều nhà đầu tư lớn nên đây là nơi thuận lợi triển khai thử nghiệm các công nghệ mới về IoT, thành phố thông minh và công nghiệp 4.0. Trung tâm IoT Innovation Hub sẽ hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu của Việt Nam để triển khai công nghệ internet vạn vật trong thời gian tới.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính trong năm 2020

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính trong năm 2020

Năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã đạt kỷ lục mới, vượt mốc 1 tỷ USD. Đây là kết quả được đưa ra từ chương trình đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện tháng 12-2020 và công bố ngày hôm nay 19-1.

Sản phẩm công nghệ

Epson ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo

Epson đã ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo (Direct-to-garment) cấp độ công nghiệp hoàn toàn mới Epson SureColor SC-F3030 với hệ thống cấp mực cỡ lớn, mang đến giải pháp in áo năng suất cao, hiệu quả, và đáng tin cậy dành cho các nhà sản xuất áo thun cũng như các bên cung cấp dịch vụ in ấn với sản lượng in từ vừa đến lớn.

Câu chuyện công nghệ

FPT Shop mang “Tết sum vầy” đến cho mọi nhà

FPT Shop cũng dành tặng tất cả khách hàng nhiều ưu đãi thiết thực thông qua chương trình “Lì xì tiền tỷ - Tân Sửu như ý”. Theo đó, chọn mua sắm tại hệ thống dịp này, bạn sẽ được lì xì từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng, được trả góp 0% lãi suất và nhận thêm nhiều quà tặng thiết thực, tổng trị giá lên đến 21 tỷ đồng.

Thị trường - chính sách

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.